16-02-2021, 14:11

Khi nào thì thay nhớt xe mô tô và chọn nhớt như thế nào?

Không thể phủ nhận rằng mô tô pkl hiện tại đang trở nên rất phổ biến đối với các biker Châu Á. Do đó, điều cần quan tâm nhất khi sử dụng chiếc xe là cách chăm sóc, cụ thể hơn là vấn đề thay nhớt dành cho anh em chưa biết và còn đang thắc mắc, hãy cùng thảo luận chủ đề này nhé.

Khi nào thì thay nhớt xe mô tô và chọn nhớt như thế nào?

Khi nào thì thay nhớt xe mô tô và chọn nhớt như thế nào?
​Dầu động cơ (nhớt) là yếu tố quan trọng giúp giữ cho động cơ hoạt động trơn tru. Nên kiểm tra mức dầu động cơ sau mỗi 100 km và thông thường nên thay dầu động cơ sau mỗi 2.000 - 3.000 km, nhưng nếu ít sử dụng thì nên thay trong khoảng thời gian từ 6 tháng - 1 năm.
Dầu động cơ (nhớt) được chia thành 3 loại chính:Dầu động cơ thông thường (Synthetic) hay còn gọi là dầu gốc khoáng: là loại dầu nhớt được sử dụng phổ biến nói chung, giá thành hợp lý, dùng cho các loại xe máy 2 bánh sử dụng làm phương tiện đi lại hằng ngày, không đòi hỏi hiệu suất chất lượng cao. Loại dầu này nên thay sau mỗi 1.000 km.
Dầu động cơ bán tổng hợp (Semi-synthetic) là dầu động cơ có chất lượng tốt hơn dầu động cơ thông thường. Tuổi thọ dài hơn thích hợp cho các biker sử dụng mong muốn hiệu suất hoạt động của chiếc xe tốt hơn. Loại dầu động cơ này nên được thay sau mỗi 1.500 - 2.000 km.
Dầu động cơ tổng hợp hoàn toàn (Fully Synthetic) là loại dầu động cơ dành cho những anh em biker muốn sử dụng động cơ xe hoạt động một cách tối đa hiệu quả. Tuổi thọ của dầu nhớt dài và giá cũng đắt hơn 2 loại vừa nêu trên. Loại dầu nhớt này nên được thay sau mỗi 2.000 - 3.000 km.

Tiêu chuẩn SAE do HIỆP HỘI CÁC KỸ SƯ Ô TÔ XE MÁY (Society of Automotive Engineers) đưa ra nhằm phân cấp độ nhớt.
​Các loại dầu nhớt có độ nhớt đa cấp như SAE 10W-30 ; 15W-40 và 20W-50 được phát triển và đưa vào sử dụng ngày càng rộng rãi. Chữ W được cho là viết tắt của “Winter – mùa đông” chỉ khả năng khởi động khi trời lạnh. Nhớt đa cấp vừa bảo đảm độ nhớt phù hợp để bôi trơn tốt động cơ ở nhiệt độ cao vừa bảo đảm nhớt không quá đặc ở nhiệt độ thấp nhằm giúp xe dễ khởi động và vận hành.
Ở dầu nhớt đa cấp, chữ số đứng trước “W” dùng để chỉ khoảng nhiệt độ mà dầu đó giúp động cơ khởi động tốt. Nhiệt độ đó được xác định bằng cách lấy số trước W trừ đi 30, ví dụ:
  • 5W = có thể khởi động ở khoảng -25 độ C.
  • 10W = có thể khởi động ở khoảng -20 độ C.
  • 15W = có thể khởi động ở khoảng-15 độ C.
  • 20W = có thể khởi động ở khoảng -10 độ C.
Số sê-ri sau ví dụ '40' là giá trị độ dầu nhớt. Những con số càng lớn thì Độ đặc của dầu nhớt càng lớn. Do đó, dầu động cơ cần được lựa chọn phù hợp với tình trạng của động cơ. Và điều kiện hoạt động của dầu động cơ phải ở mức thích hợp.
Vì vậy, chúng ta nên tham khảo để chọn một số dầu động cơ và hỏi thợ máy ở trung tâm bảo hành hoặc một kỹ thuật viên chuyên nghiệp đáng tin cậy, để có được thông số kỹ thuật dầu động cơ mong muốn và phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng chiếc xe.
Điều không thể thiếu là kiểm tra loại dầu động cơ đạt tiêu chuẩn bằng cách xem giá trị của JASO và API.
  • MB : Động cơ có hệ thống ly hợp khô
  • MA : Động cơ có hệ thống ly hợp ướt
  • MA2 : thế hệ động cơ xăng mới với ly hợp ướt có hệ thống lọc khí thải.
API : là chứng nhận quan trọng của Viện Hóa Dầu Hoa Kỳ cho các thương hiệu dầu nhờn nổi tiếng và phổ biến trên thế giới. Chất lượng API được phân cấp từ S (spark) cho động cơ xăng, C (compress) cho động cơ diesel, và GL (gear lubricants) đối với dầu truyền động, hộp số.
  • Cấp độ S tăng dần từ SF,SG, SJ, SL, SM đến cao nhất là SN. Trong khi đó, cấp độ C sẽ tăng tiến từ CD, CF, CG-4,CH-4,CI-4 đến CJ-4 còn GL tăng từ GL1, 2, 3, 4 lên GL5.
  • JASO là từ viết tắt của Japanese Automotive Standards Organization. Đây là Cơ quan Tiêu chuẩn Phương tiện Cơ giới Nhật Bản. Cơ quan này đưa ra các tiêu chuẩn riêng của mình về qui cách chất lượng và phạm vi ứng dụng cho các động cơ xăng dầu Nhật Bản.

Khi kiểm tra xong thông số kỹ thuật dầu nhớt để chọn, chúng ta nên lựa những thương hiệu nổi tiếng được quốc tế công nhận. Chọn loại nào thì tùy thuộc vào túi tiền của từng biker. Hi vọng những chia sẻ hôm nay sẽ giúp anh em lựa chọn sử dụng dầu nhớt phù hợp cho chiếc xe của mình.
Nguồn: motowish
Cùng chuyên mục