10-11-2017, 12:40

Honda CB4 Interceptor Concept: động cơ DOHC, 4 xy-lanh, dung tích 649

Cả CB4 và Interceptor đều là những cái tên quen thuộc với những người yêu xe Honda. Trong khi Interceptor là một dòng xe sport touring khá nổi tiếng của Honda, tên gọi CB4 đã từng được hãng sử dụng cho một mẫu concept streetfighter dựa trên dòng CB650F tại triển lãm EICMA 2015.

Tới EICMA 2017, 2 cái tên này đã được Honda kết hợp lại và đặt cho một chiếc xe ý tưởng với kiểu dáng cafe racer tuyệt đẹp: Honda CB4 Interceptor. 

Honda CB4 Interceptor Concept: động cơ DOHC, 4 xy-lanh, dung tích 649

Giống như các dòng naked bike CB R được Honda ra mắt cũng tại EICMA 2017, CB4 Interceptor có thiết kế tổng thể mang triết lý Neo Sports Cafe - một mẫu xe hiện đại mang phong cách của cafe racer cổ điển. Có bộ quây gió half-fairing nhỏ gọn hình viên đạn tạo thành một đường thẳng từ trước ra sau với bình xăng và đuôi xe, CB4 Interceptor mang tỉ lệ vàng của một chiếc cafe racer thuần túy. Tuy nhiên với đuôi xe vuốt nhọn và bình xăng góc cạnh, chiếc xe lại mang chất thể thao như một mẫu superbike hiện đại.

Và trên thực tế, có thể coi CB4 Interceptor là một chiếc superbike hiện đại thực thụ. Không chỉ có động cơ 4 xi-lanh thẳng hàng hiệu năng cao, chiếc xe còn được Honda trang bị những phụ tùng đỉnh cao nhất. 'Dàn chân' của chiếc xe gồm cặp mâm BST Diamond bằng sợi carbon bọc trong những chiếc lốp trơn dành cho xe đua Pirelli Superbike, trong khi toàn bộ hệ thống treo đều do Ohlins cung cấp. Các đĩa phanh có dạng nguyên khối không đục lỗ cổ điển, nhưng được kẹp bởi cặp heo phanh Brembo Monoblock M4 hiện đại.

Là một mẫu xe ý tưởng nên các nhà thiết kế Honda đã có dịp được thỏa sức sáng tạo với CB4 Inteceptor Concept. Thay vì đèn pha truyền thống, chiếc xe chỉ được trang bị các đèn LED ban ngày cùng với một vòng LED sáng, bao quanh một cánh quạt dạng tuốc-bin nằm ở phía trước quây gió. Trên thực tế, cánh quạt này là một máy phát điện chạy bằng sức gió, sẽ tạo ra điện năng khi chiếc xe tiến về phía trước.

Điện năng được tạo ra từ tuốc-bin sẽ được sử dụng để cung cấp cho màn hình cảm ứng đặt ẩn trên bình xăng. Là một mẫu cafe racer, CB4 Interceptor được trang bị cặp tay lái clip-on hẹp, thấp. Trên tay lái tiếp tục là những phụ tùng 'hàng hiệu' như bao tay Rizoma Lux cùm phanh Brembo RCS 19 và trợ lực tay lái Ohlins.

Honda không tiết lộ về thông số kỹ thuật của CB4 Interceptor. Tuy nhiên nhìn vào dòng chữ 1000R trên đuôi xe, có thể đoán rằng động cơ của chiếc xe sẽ được sử dụng chung với CB1000R mới và CBR1000RR. Do sử dụng kết cấu khung thép thay vì khung nhôm như CBR1000RR nên nhiều khả năng CB4 Interceptor dựa trên cơ sở chiếc CB1000R thế hệ mới. Trên CB1000R, động cơ này có công suất 143 mã lực và mô-men xoắn 104 Nm.

Hiện tại CB4 Interceptor mới chỉ là một mẫu xe ý tưởng, và Honda cũng chưa để ngỏ về khả năng sản xuất hàng loạt chiếc xe này. Tuy nhiên xét tới việc Honda đã từng tạo ra những mẫu concept ấn tượng và 'hiện thực hóa' chúng thành các dòng xe thương mại như CBR250RR thế hệ mới hay X-ADV, người hâm mộ đang mong chờ CB4 Interceptor sẽ 'nối bước' truyền thống này.

Cùng chuyên mục