20-04-2020, 16:01

“Ngựa hoang” Ford Mustang bước sang tuổi 56 - vẫn là chiếc xe thể thao bán chạy nhất thế giới

Ngày 17 tháng 4 là một ngày đặc biệt cho người hâm mộ của Ford Mustang. Vào đúng ngày này năm 1964, hãng Ford lần đầu tiên trình làng chiếc xe 'ngựa hoang” và để kỷ niệm tròn 56 năm sự kiện này, Blue Oval đang kiêu hãnh khi Mustang trở thành chiếc xe thể thao bán chạy nhất thế giới. Thế hệ thứ sáu Mustang chính thức ra mắt toàn cầu vào năm 2015 với cả phiên bản tay lái thuận và tay lái nghịch. Hiện tại, Mustang đang có mặt ở 146 quốc gia. Ford cho biết tổng cộng có 633.000 chiếc xe thế hệ thứ sáu đã được bán ra.


'Ngựa hoang” Ford Mustang bước sang tuổi 56 - vẫn là chiếc xe thể thao bán chạy nhất thế giới

Con số trên hiển nhiên nghe rất ấn tượng, và tất nhiên không thể phủ nhận sự ưa chuộng rộng khắp dành cho Mustang. Tuy nhiên theo thống kê, đa số người mua Mustang là ở Hoa Kì. Ford cho biết 102.090 xe đã được bán trên toàn cầu vào năm 2019, nhưng có đến 72.489 xe - 71% tổng doanh số của Mustang – là được bán tại thị trường Mỹ.


Điều này không có nghĩa là sự ưa chuộng đối với Mustang không lan rộng ra các khu vực khác. Theo thông báo của Ford, ở Đức ​​doanh số Mustang tăng 33% trong năm 2019, trong khi Ba Lan và Pháp cũng có lượng tăng khoảng 50%. Năm 2019, thị trường Châu Âu đã bán được 9.900 xe Mustang, tăng tổng cộng 3%. Tuy nhiên, doanh số Mustang ở Mỹ đã giảm nhẹ vào năm ngoái, giảm 4,4%.


Thật không may cho Ford, năm 2020 gần như chắc chắn sẽ đánh dấu sự sụt giảm mạnh về doanh số của Mustang, chưa kể doanh số chung của hầu hết tất cả các nhà sản xuất cũng sẽ giảm. Đại dịch Coronavirus đã khiến các nhà sản xuất ô tô trên toàn thế giới phải đóng cửa; việc sản xuất của Ford tại Châu Âu sẽ bị trì hoãn cho đến ít nhất là ngày 4 tháng 5 năm nay.


Mustang được sản xuất tại nhà máy lắp ráp của Ford tại Flat Rock, Michigan và tại thời điểm này, chưa biết khi nào nhà máy này sẽ mở cửa trở lại. Michigan hiện là một điểm nóng của đại dịch Coronavirus tại Hoa Kỳ với gần 30.000 trường hợp được xác nhận dương tính theo báo cáo ngày 16 tháng 4 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ. 


Tuy nhiên, tương lai của Mustang cũng có một vài điểm sáng để hướng tới. Phóng viên đã phát hiện ra các mẫu xe được ngụy trang, mà có vẻ là Mach 1 mới; mẫu này có thể thay thế Bullitt như một mô hình mới trong dòng sản phẩm Mustang. Chiếc Mach 1 xuất hiện lần cuối vào năm 2004, sử dụng phiên bản hút khí tự nhiên của động cơ V8 DOHC 4,6 lít tăng áp từ SVT Mustang Cobra. Cũng không chắc chắn rằng chiếc Mach 1 mới sẽ được đưa vào sản xuất chung nhà máy với các mẫu Shelby huy hiệu Cobra hiện nay; những tài liệu rò rỉ cho thấy Mach 1 mới sẽ có động cơ V8 Coyote 5,0 lít nhưng hiện vẫn chưa có thông tin về tổng công suất của mẫu xe này. 

Nguyễn Hồng (Tuoitrethudo)

Nguồn: Carscoops