26-03-2020, 16:58

Hyundai Grand i10 hay VinFast Fadil sẽ là ông vua phân khúc xe hạng A?

Theo công bố, doanh số tháng 2/2020 của Hyundai Grand i10 tiếp tục dẫn đầu phân khúc xe hạng A, còn VinFast Fadil vẫn là một ẩn số.

Tình trạng lép vế của các doanh nghiệp nội trước các doanh nghiệp ngoại đã tồn tại từ lâu trên khắp các lĩnh vực và trên chính sân nhà của chúng ta đã đã hun đúc một khát khao, một tinh thần Việt muốn phá bỏ kìm kẹp, muốn vươn lên mạnh mẽ.

Chính vì vậy, sự xuất hiện của VinFast Fadil đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới truyền thông cũng như đông đảo nhân dân trong nước bởi đây là sản phẩm thương mại đầu tiên của VinFast,  là đại diện đầu tiên mang thương hiệu Việt mở màn trận đánh với các sản phẩm trong phân khúc xe hạng A của các ông lớn trong ngành ô tô thế giới như Toyota, Honda, Hyundai, Kia…

Hyundai Grand i10 hay VinFast Fadil sẽ là ông vua phân khúc xe hạng A?

VinFast Fadil là mẫu xe được phát triển từ xe Karl Rocks của Opel - một trong những thương hiệu ô tô lâu đời của Đức, theo hợp đồng nhượng quyền công nghệ từ General Motors (GM). Về thiết kế ngoại thất, VinFast Fadil sở hữu diện mạo trung tính và không nổi trội so với các đối thủ. Tuy nhiên về khả năng vận hành và các tính năng an toàn, VinFast Fadil lại thực sự tỏ ra khác biệt.

Phần lớn các khách hàng đã lái thử VinFast Fadil đều cho rằng Fadil có cảm giác lái đầm chắc, mạnh mẽ hơn hẳn so với nhiều mẫu xe hạng A khác. Các trang bị an toàn cũng hiện đại và cao cấp hơn, giúp họ an tâm hơn khi sử dụng, đặc biệt là cho gia đình. Tuy nhiên điều còn gây nhiều tranh cãi nhất chính là mức giá của mẫu xe này.

Kể từ khi bàn giao cho khách hàng hồi tháng 6/2019, doanh số của VinFast Fadil dường như vẫn là một ẩn số bởi VinFast hiếm khi công bố mức doanh số này như các thành viên khác thuộc VAMA hay TC Motor.

VinFast Fadil

Tháng 1/2020 vừa qua, trong một lần hiếm hoi, VinFast đã công bố rằng năm 2019, đã có tổng cộng hơn 17.000 ô tô và 50.000 xe máy điện VinFast được khách hàng đặt mua. Và riêng hai tháng cuối năm 2019, VinFast Fadil đã bán được 3.271 xe,  trong khi doanh số Hyundai i10- mẫu xe hạng A bán chạy nhất ở 2 tháng  cuối năm 2019 cũng chỉ đạt là 3.701 xe.

Thời điểm hiện tại là tháng 3/2020, giá đền xuất của VinFast Fadil bản tiêu chuẩn là 415 triệu đồng, đã tăng 20 triệu đồng so với thời điểm cuối năm 2019. Tuy nhiên mức khuyến mãi hiện tại áp dụng cho mẫu xe này cũng khá sâu, từ 10-13%  giá trị xe (tương đương với 41- 64 triệu đồng).

Như vậy mức giá thực tế thấp nhất được áp dụng cho phiên bản tiêu chuẩn chỉ còn 361 triệu đồng, trong khi mức giá thấp nhất của phiến bản nâng cao cũng chỉ còn 391 triệu đồng- thấp hơn phiên bản cao cấp nhất của Grand i10 khoảng 20 triệu đồng.

VinFast Fadil

Rõ ràng, qua chương trình khuyến mãi, VinFast Fadil đã lật ngược tình thế từ bất lợi thành lợi thế hơn về mức giá so với Hyundai Grand i10. Cộng với những lợi thế ban đầu ở khối động cơ 1.4L, và các tính năng an toàn mà Hyundai Grand i10 chưa được trang bị như hỗ trợ khởi hành ngang dốc, chức năng chống lật ROM, cùng 6 túi khí…thì VinFast Fadil hoàn toàn có cơ sở để vượt mặt Hyundai Grand i10 như những gì mà i10 đã từng thể hiện trước Kia Morning 5 năm trước.

Tuy nhiên những điều trên vẫn chỉ là giả thuyết khi doanh số thực tế của VinFast Fadil đến nay vẫn là một ẩn số. Trên thực tế thì trong tháng 2 vừa qua Hyundai Grand i10 tiếp tục là mẫu xe hạng A bán chạy nhất theo số liệu từ TC Motor và VAMA. Hyundai Grand i10 đạt doanh số 1.101 xe trong khi Kia Morning đạt 418 xe, Honda Brio đạt 263 xe, Toyota Wigo đạt 167 xe, các mẫu xe còn lại đều dưới 100 xe.

Các bạn có thể tham khảo doanh số các mẫu xe hạng A tại đây: