6-03-2020, 17:10

Jesko Absolut sẽ là chiếc xe nhanh nhất trong dòng sản phẩm của Koenigsegg

Với màn công bố mới đây, mẫu sport-car Jesko Absolut sẽ là chiếc xe nhanh nhất trong dòng sản phẩm của nhà sản xuất xe hơi Thụy Điển - Koenigsegg.

Vậy là đã một năm trôi qua kể từ khi Koenigsegg công bố kế hoạch về một phiên bản Jesko với tốc độ tối đa lên tới 482 km/h, bên cạnh model tiêu chuẩn từng được giới thiệu tại Geneva Motor Show. Và khi GIMS 2020 đã bị hủy bỏ vào phút chót, hãng xe Thụy Điển vẫn không chùn bước trước kế hoạch ra mắt “bom tấn” Jesko Absolut.

Jesko Absolut sẽ là chiếc xe nhanh nhất trong dòng sản phẩm của Koenigsegg

Tuy chưa công bố về mức tốc độ tối đa nhưng phía công ty đề cập đây sẽ là chiếc Koenigsegg nhanh nhất từ trước tới nay, trở thành một vị vua tốc độ mới trong lịch sử hãng xe này. Vậy thực sự chiếc xe này nhanh tới cỡ nào? “Nếu xét về khía cạnh toán học hay thông qua phép tính nâng cao của chúng tôi, chiếc xe sẽ nhanh tới mức ngoài sức tưởng tượng.” Phía công ty đã liên tục nhấn mạnh về tốc độ phi thường của Jesko Absolut sẽ vượt qua mọi khả năng vận hành của bất kỳ chiếc xe nào trước đó, thậm chí thách thức cả con số 490 km/h từng được xác lập bởi Bugatti Chiron Super Sport 300+.

Trái tim và linh hồn của Jesko Absolut là khối động cơ V8 5.0 lít tăng áp kép, sản sinh công suất 1280 mã lực và mô-men xoắn cực đại 1000 Nm khi sử dụng nhiên liệu xăng thông thường. Nếu chuyển sang sử dụng xăng E85, khối sức mạnh sẽ tăng lên thành 1600 mã lực và 1500 Nm. Và toàn bộ sức mạnh ấy sẽ được truyền tới mặt đường thông qua một hộp số tự động 9 cấp với khả năng sang số được hãng mô tả rằng rất nhanh và chính xác tuyệt đối.

Để khiến Jesko Absolut chạy nhanh nhất có thể, Koenigsegg đã tập trung nghiên cứu, mài giũa nên một thân xe “thuôn mượt” một cách ấn tượng, tối ưu hóa tính khí động học bằng cách hạ thấp hệ số kéo xuống chỉ còn 0,278. Để đạt được điều đó, đội ngũ chế tạo đã mất hơn 3000 giờ để phân tích tính khí động học cùng với hơn 5000 giờ để thiết kế và chế tạo chiếc xe. Tuy nhiên, đây chỉ là những bước phát triển thêm, bên cạnh chiếc Jesko tiêu chuẩn.

Và thành quả, thế giới sẽ được chứng kiến mỗi siêu xe với các thông số kỹ thuật vượt trội, một hệ truyền động hoàn hảo và đặc biệt là phần hộp số chuyển đổi trạng thái cực nhanh. Toàn bộ chiếc xe chỉ nặng vỏn vẹn 1320 kg (trọng lượng khô) nhờ cấu trúc nhẹ nhàng đến từ lớp vỏ bằng sợi carbon với cơ chế mui trần. Mặc dù là một chiếc xe đua thực thụ nhưng Koenigsegg tuyên bố người lái sẽ cảm nhận được một phần hệ thống treo dễ chịu hơn khi di chuyển hàng ngày hay trong những điều kiện thông thường.

Trong khi Koenigsegg chưa công bố con số chính xác của tốc độ tối đa trong thời điểm hiện tại, hãng xe Thụy Điển vẫn tự tin rằng Jesko Absolut sẽ tước vương miện của kẻ đang nắm giữ.

Kiều Hoàng (Tuoitrethudo)

Theo Motor1