24-02-2020, 12:50

Hyundai ra mắt hộp số thông minh, tự động chuyển số theo điều kiện thực tế

Hộp số thông minh hoàn toàn mới của Hyundai này sủ dụng công nghệ thông tin và liên lạc (Information and Communication Technology –ICT). Khác với những hộp số thông thường, nguyên lí hoạt động của hộp số này là sử dụng các camera và radar để nắm bắt được tình trạng giao thông và mặt đường. Đồng thời, thu thập dữ liệu điều hướng 3D để đọc bản đồ một cách chính xác, từ đó hệ thống tự đưa ra lựa chọn cấp số phù hợp nhất trong từng tình huống cụ thể. Trong trường hợp xe chạy trên đường cao tốc, hộp số sẽ tự động chuyển sang chế độ thể thao, sau khi thoát khỏi cao tốc, còn nếu xe di chuyển vào khu vực nội thành, hộp số lại trở về cấp số bình thường.


Hyundai ra mắt hộp số thông minh, tự động chuyển số theo điều kiện thực tế

Hộp số mới sẽ về tự động về số N để tiết kiệm nhiên liệu trong trường hợp hệ thống nhận thấy tốc độ di chuyển tương đối chậm và radar phát hiện không có bất thường về tốc độ với xe phía trước. Khi Hyundai và Kia thử nghiệm một chiếc xe có lắp đặt hộp số thông minh này tại một đoạn đường nhiều khúc quanh, tần suất chuyển số khi vào cua đã giảm xuống khoảng 43% so với khi sử dụng hộp số thông thường. Bên cạnh đó, hệ thống cũng có thể tự động áp dụng hệ thống phanh sau khi người lái nhả bàn đạp ga bằng cách xác định tốc độ, giới hạn với các xe trước sau. Theo kết quả thử nghiệm, hệ thống này đã giảm 11% tần suất hoạt động của phanh, dẫn đến giảm thiểu độ mỏi của phanh và hao mòn má phanh. Hyundai khẳng định việc sử dụng hộp số thông minh này sẽ giúp xe tiết kiệm nhiên liệu hơn do chiếc xe luôn ở trong thế chủ động với điều kiện đường đi phía trước.Hiện tại, hai hãng xe này cũng sẽ thực hiện một số cải tiến trong thời gian tới nhằm giúp thiết bị này có thể giao tiếp với cơ sở hạ tầng giao thông thông qua mạng 4G hoặc 5G.

“Ngành công nghiệp ô tô đang ngày càng phát triển nhiều hơn các giải pháp di động thông minh như một xu hướng tất yếu. Ngay cả một địa hạt vốn luôn được coi là truyền thống như hệ truyền động, công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo cũng đang dần được áp dụng nhằm tối ưu hóa cho khả năng di chuyển”, ông Byeong Wook Jeon, Trưởng phòng nghiên cứu kiểm soát hệ thống truyền động thông minh của Hyundai, cho biết.


Trong tương lai, Hyundai và Kia đang tìm cách tích hợp hệ thống này lên các mẫu xe tự hành của mình. Hãng xe Hàn tuyên bố rằng hộp số mới sẽ mang lại khả năng tiết kiệm nhiên liệu cũng như trải nghiệm lái xe ổn định và an toàn hơn.