31-01-2020, 08:00

Lexus SC 430 có tuổi đời ít nhất là 15 năm độ trẻ trung và thể thao hơn

Sau khi gây tiếng vang với mẫu xe đầu tiên là LS 400 và sau đó là ES 250, Lexus và Toyota nhận ra rằng họ hiện không có bất kỳ một chiếc coupe hạng sang nào. Chính vì vậy thương hiệu xe sang mới thành lập đã gấp rút thiết kế một chiếc xe như vậy và ra mắt nó vào năm 1991 với tên gọi SC. Vốn có kiểu dáng coupe mui cứng, sau đó Lexus SC đã chuyển sang thế hệ thứ 2 vào năm 2001 với kiểu thân xe mui trần với SC 430. Lexus SC 430 được sản xuất cho tới tận năm 2010 thì bị 'khai tử' và phải mất tới 7 năm sau đó, nó mới có hậu duệ tiếp theo là chiếc LC hiện tại.

Lexus SC 430 có tuổi đời ít nhất là 15 năm độ trẻ trung và thể thao hơn
Với kiểu dáng mui xếp cứng 'sang chảnh' cùng thương hiệu Lexus gắn liền với sự sang trọng và độ tin cậy, SC 430 từng là một trong những mẫu xe 2 cửa được dân chơi Việt ưa chuộng và các showroom tư nhân nhập về tương đối nhiều trong thập niên đầu của Thế kỷ XXI. Dù đã trở nên lạc hậu so với những chiếc Lexus hiện đại nhưng dòng xe này hiện vẫn có nhiều người đam mê ở nước ta. Với giá xe cũ đã rẻ hơn, không ít chủ xe Lexus SC 430 đã tìm cách độ lại 'xế cưng' của mình.
Trước đây TCN đã từng giới thiệu nhiều bản độ Lexus SC 430 được độ lại khá triệt để tại Việt Nam, tuy nhiên chiếc xe trong bài viết này lại không nằm trong số đó. Thuộc sở hữu của một người chơi xe tại Vũng Tàu, nó thuộc phiên bản SC 430 trước đợt nâng cấp giữa vòng đời vào năm 2005. Nhưng sau ít nhất 15 năm kể từ khi sản xuất, chiếc xe vẫn gây ấn tượng mỗi khi lăn bánh trên đường chỉ nhờ vào 4 thay đổi ở ngoại thất đã được chủ xe thực hiện.
Trong đó, chi tiết nổi bật nhất ở bên ngoài chiếc xe đó là bộ tem trang trí hai bên thân xe, gợi nhớ về những chiếc xe đua đường phố từng xuất hiện trong các phần đầu tiên của loạt phim Fast & Furious. Ngoài bộ tem, một điểm nhấn không thể không nhắc tới ở hai bên thân đó là bộ mâm SLT của hãng Zedd với thiết kế lưỡi cưa 10 cánh và bề mặt phay mờ kim loại nổi bật. Ở phía trước, chủ xe đã độ lại hệ thống đèn pha nguyên bản của SC 430 với đèn LED ban ngày và bóng bi cầu. Bên dưới là cản trước nguyên bản, nhưng được gắn thêm cánh gió sơn nhúng carbon.
Sau 15 năm có lẻ, nội thất da cao cấp và ốp gỗ của Lexus SC 430 vẫn được chủ xe giữ nguyên hoàn toàn. Động cơ của mẫu mui trần này cũng không có sự thay đổi nào khi có dạng 4.3l V8 nạp khí tự nhiên, cho công suất 288 mã lực và mô-men xoắn 430Nm.
Ảnh: Lê Tuấn Anh