18-01-2020, 07:00

Xe cổ Toyota Corona "lột xác" ấn tượng với cảm hứng từ mẫu xe cơ bắp Mỹ Dodge Challenger R/T

Cái tên Toyota Corona đã biến mất kể từ năm 2001 nhưng trước đây, dòng xe này đã từng là một trong những model chủ chốt của hãng xe Nhật trên toàn Thế giới. Tại Việt Nam, Corona cũng từng xuất hiện khá nhiều dưới dạng xe cũ nhập khẩu vào thập niên 90 của Thế kỷ XX, nhưng chủ yếu ở các thế hệ thừ thứ 7 tới thứ 9 khi đã chuyển sang hệ dẫn động cầu trước. Trong khi đó, những chiếc Corona đời cũ, dẫn động cầu sau có số lượng ít hơn nhiều.

Xe cổ Toyota Corona "lột xác" ấn tượng với cảm hứng từ mẫu xe cơ bắp Mỹ Dodge Challenger R/T
Chưa dừng lại ở đó, những chiếc Corona cổ với thân xe kiểu coupe tại Việt Nam lại còn 'độc' hơn nữa. Và chiếc xe trong bài viết này là một trong số đó. Thuộc thế hệ Corona thứ 4 được sản xuất từ năm 1970 tới 1973, tên chính xác của chiếc xe là Toyota Corona Coupe và có tên mã RT93. Hiện tại, nó đang thuộc sở hữu của một người chơi xe sống tại thành phố Đà Nẵng.
Ở thời điểm Corona Coupe RT93 ra mắt, Toyota và các nhà sản xuất Nhật Bản đang muốn chinh phục khách hàng tại thị trường Mỹ. Chính vì vậy, chúng sở hữu kiểu dáng đầy vẻ 'cơ bắp', nhưng có kích thước nhỏ hơn các dòng xe Mỹ cùng thời. Kiểu dáng hấp dẫn đã khiến cho những mẫu coupe Nhật Bản ở thời kỳ này nói chung và Toyota Corona Coupe RT93 nói riêng hiện được dân độ săn lùng để phục chế và nâng cấp.
Để khiến chiếc Corona Coupe với tuổi đời gần nửa Thế kỷ trở nên hấp dẫn hơn, việc đầu tiên mà chủ xe thực hiện đó là dán đổi màu lại toàn thân trong tông màu xám nam tính. Lấy cảm hứng trực tiếp từ mẫu xe cơ bắp Dodge Challenger R/T cùng thời, riêng nắp ca-pô đã được dán màu đen mờ, đồng thời bên cạnh 2 hốc bánh trước là những dải sọc trang trí với dòng chữ Corona R/T.
Ngoài màu sắc mới, phần thân xe cũng đã được độ nhẹ lại với cánh đuôi dạng nẹp gắn phía sau và các nẹp nới rộng hốc bánh. Và để vừa với các vòm bánh rộng, một bộ mâm đậm chất xe cổ Nhật Bản là Work Equip 01. So với ngoại thất, nội thất của Corolla Coupe giản dị hơn khi 2 thay đổi lớn nhất là các đồng hồ thể thao và vô-lăng Nardi ND Classico. Trong khi đó các ghế ngồi và tấm ốp đã được bọc lại da màu cafe sữa.
Với những chi tiết độ đơn giản, chiếc Corona Coupe RT93 'hàng hiếm' đã càng nổi bật và ấn tượng hơn.
Ảnh: Kilian Schwieters