10-12-2019, 10:11

Audi Q7 TFSI e quattro 2020 trình làng với công nghệ plug-in hybrid thân thiện môi trường

SUV Audi Q7 TFSI e quattro 2020 tiếp tục tăng cường đội hình xe PHEV của Audi, với công nghệ plug-in hybrid thân thiện môi trường.  
Audi Q7 TFSI e quattro 2020 trình làng với công nghệ plug-in hybrid thân thiện môi trường
Theo chiến lược điện khí hóa sản phẩm, Audi đang mở rộng các dòng xe của mình. Bốn mẫu xe mới với công nghệ động lực Plug-in Hybrid (PHEV) gồm Q5, A8, A6 và A7 Sportback đã được tung ra thị trường Châu Âu trong nửa sau năm 2019. Nay mẫu xe mới Audi Q7 TFSI e quattro tiếp tục bổ sung vào đội hình xe PHEV này. Tên mẫu SUV mới cũng được gắn thêm logo 'TFSI e”.
Chú ý rằng, Audi Q7 2020 'facelift” đã được trình làng từ cuối tháng 6/2019, và phiên bản Q7 TFSI e quattro cũng được phát triển theo mẫu mới này. Dĩ nhiên, như các mẫu xe PHEV khác, nguồn sức mạnh động lực đến từ hai 'trái tim” hòa chung nhịp đập: một động cơ đốt trong tăng áp V6 3.0L TFSI kết hợp với một động cơ điện. Mặc dù vậy, Audi đưa ra 2 cấu hình mức công suất khác nhau, gồm bản Q7 60 TFSI e quattro 335kW và bản Q7 55 TFSI e quattro 280kW.

Động cơ đốt trong V6 3.0L TFSI với tăng áp đạt công suất 250kW (340PS) và mô-men xoắn 450Nm, chuẩn khí thải Euro 6d. Trong khi đó một động cơ điện đồng bộ PSM có thiết kế nhỏ gọn, đạt công suất 94kW và mô-men xoắn 350Nm, được thiết kế tích hợp với hộp số 8 cấp Tiptronic. Xe dùng hệ dẫn động 4 bánh quattro.

Cung cấp điện năng cho động cơ điện là bộ pin nguồn Lithium-ion đặt dưới sàn khoang hành lý. Với điện dung 17,3kWh, bộ pin nguồn gồm 168 cell pin được chia làm 14 mô-đun. Trong quá trình vận hành, động cơ điện còn có cả chức năng như một máy phát điện và sạc lại điện cho bộ pin nguồn.

Chi tiết hệ động lực, phiên bản Audi Q7 60 TFSI e quattro đạt tổng công suất 335kW (456PS) và mô-men xoắn 700Nm. Khi cả 2 động cơ làm việc hòa chung ở chế độ tăng cường, chiếc SUV tăng tốc 0-100km/h mất 5,7 giây và vận tốc tối đa giới hạn điện tử ở 240km/h. Nếu chỉ động cơ điện hoạt động, xe đạt được vận tốc lớn nhất 135km/h và tầm hoạt động 43km.

Với phiên bản 'yếu hơn” Audi Q7 55 TFSI e quattro, hệ động lực hybrid đạt công suất tổng 280kW (381PS) và mô-men xoắn 600Nm, cho phép xe tăng tốc 0-100km/h mất 5,9 giây, vận tốc cực đại cũng giới hạn điện tử ở 240km/h. Chế độ thuần điện có 2 tham số tương tự: 135km/h và 43km. Như vậy có thể thấy, hai phiên bản này có hiệu suất vận hành không chênh nhau nhiều.

Cho dù lái xe trên quãng đường ngắn hay dài, trong đô thị hay đường ngoại ô, cao tốc, hệ thống quản lý năng lượng của Audi Q7 TFSI e quattro sẽ tự động chọn lựa phương thức vận hành tối ưu cho từng điều kiện.

Nằm dưới màn điều khiển trung tâm có một nút 'EV” để kích hoạt chế độ thuần điện. Trong khi đó, chế độ Hybrid của xe lại có 2 phương thức hoạt động: 'Auto – Tự độn” và 'Hold – giữ”. Với chế độ 'Hold”, hiện trạng điện lượng của bộ pin nguồn sẽ được giữ ở mức hiện tại với các thay đổi rất ít. Điều này được thực hiện bằng cách hoạt động chức năng phanh thu hồi năng lượng cùng với quản lý hoạt động thích hợp ở động cơ TFSI.

Ngoài nút kích hoạt chế độ 'EV”, người lái có thể thay đổi đặc tính vận hành của chiếc Q7 TFSI e quattro với 7 chế độ khác nhau thông qua hệ thống 'Audi Drive Select”. Các cấu hình bao gồm: Comfort (tiện nghi); Efficiency (tối ưu năng lượng); Auto (Tự động); Dynamic (Năng động); Individual (Cá nhân hóa); Allroad (khi có trang bị hệ thống treo khí nén thích ứng tùy chọn) và chế độ Offroad (địa hình).

Trong 2 phiên bản, chiếc Q7 60 TFSI e quattro được hướng đến phong cách thể thao hơn. Điều này không chỉ đến từ hệ động lực với công suất và lực xoắn lớn hơn, mà còn từ cả các chi tiết thiết kế nội ngoại thất phong cách hơn. Diện mạo của xe gây ấn tượng bởi ngoại thất S-line tiêu chuẩn. Gói phong cách 'Black Styling” và đèn pha Matrix LED tùy chọn còn làm tăng điểm nhấn hơn nữa. Các bộ kẹp phanh màu đỏ, mâm xe 20-inch và hệ thống treo khí nén thích ứng cũng là những trang bị đáng chú ý.

Nội thất của bản Q7 60 TFSI e quattro tô đậm chất thể thao với trang bị S-line và thậm chí cả gói 'S line Sport”. Chúng bao gồm các ghế ngồi thể thao với chỉ thêu 'S line”, các đường trang trí màu đen cùng vật liệu nhôm ở một số chi tiết.

Hiện Audi cũng đã bắt đầu cho phép khách hàng đặt mua xe Q7 PHEV mới này. Phiên bản Q7 60 TFSI e quattro có giá cơ bản 89.500 euro và bản Q7 55 TFSI e quattro có giá cơ bản từ 74.800 euro (giá tại thị trường Đức).
Tại Việt Nam, Audi Q7 phiên bản phân phối trước nay (trước facelift) có 2 cấu hình động cơ 2.0L và 3.0L - thuần động cơ đốt trong. Những dòng xe PHEV hiện cũng chưa phù hợp với điều kiện sử dụng tại Việt Nam, do nhiều yếu tố tác động. Ví dụ như đặc tính khách Việt sử dụng xe hàng ngày với quãng đường di chuyển trung bình ngắn, khách hàng dùng xe sang không quá tính toán chi ly đến mức tiêu hao nhiên liệu, chính phủ chưa có những chính sách hỗ trợ tốt cho các dòng xe điện hóa nên các phiên bản xe PHEV còn có giá thành khá cao... Tất cả những điều này khiến Audi Q7 TFSI e quattro dù là xe tốt, công nghệ tiên tiến nhưng cửa về Việt Nam là vô cùng hạn chế.
Cùng chuyên mục