25-10-2019, 19:01

Toyota chính thức giới thiệu mẫu LQ Concept tại Triển lãm ô tô Tokyo 2019

Toyota đã chính thức giới thiệu mẫu LQ Concept tại Triển lãm ô tô Tokyo 2019. Mẫu xe này sử dụng trí tuệ nhân tạo giúp xây dựng mối quan hệ giữa chiếc xe và người lái, mang đến những trải nghiệm di chuyển cá nhân hóa vô cùng ấn tượng.

LQ Concept là phiên bản nâng cấp của Concept-i từng ra mắt năm 2017. Xe được tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo trên xe có tên là 'Yui”, mang đến trải nghiệm di chuyển được cá nhân hóa dựa trên trạng thái cảm xúc và sự tỉnh táo của người lái.

Toyota chính thức giới thiệu mẫu LQ Concept tại Triển lãm ô tô Tokyo 2019

Để đảm bảo an toàn và thoải mái, AI có thể tham gia với người lái bằng cách giao tiếp tương tác bằng giọng nói, tự tùy chỉnh nhiều tính năng như chỉnh ghế để tăng sự tỉnh táo hoặc giảm căng thẳng, ánh sáng bên trong xe, điều hòa, nước hoa hay những tương tác khác giữa người và máy (HMI). Yui cũng có thể chọn, phát nhạc dựa trên môi trường lái xe và cung cấp thông tin chính xác về các chủ đề mà người lái xe quan tâm.

Để hỗ trợ người sử dụng những tính năng này, Toyota làm việc với nhiều đối tác khác nhau, như JTB, AWA và NTT DoCoMo. Trong tương lai, Toyota sẽ tiếp tục nỗ lực mở rộng hơn nữa việc triển khai Yui, thông qua việc tích hợp với các sản phẩm khác như điện thoại thông minh.

LQ được trang bị các công nghệ lái tự động cấp độ 4 và hệ thống đỗ xe tự động được Toyota phát triển cùng Panasonic. Công nghệ đỗ xe tự động sử dụng hệ thống trên xe để xác định vị trí hiện tại của xe bằng việc sử dụng nhiều camera, sonar và radar, bản đồ 2D, camera được lắp đặt trong bãi đỗ xe và trung tâm điều hành. Cảm biến của xe và camera bãi đỗ xe cũng giám sát các phương tiện và người đi bộ khác trên tuyến đường lái xe tự động, xe tự động dừng khi phát hiện xe khác hoặc người đi bộ.

Những công nghệ khác trên LQ gồm màn hình HUD thực tế ảo giúp cảnh báo làn đường, tín hiệu giao thông và hướng dẫn đường đi được hiển thị bằng hình ảnh 3D.

Bên cạnh đó, Toyota LQ còn được trang bị các chức năng HMI mới. Cụ thể, LQ sử dụng các khu vực trần xe và sàn xe như một nền tảng giao tiếp trực quan để chia sẻ thông tin giữa xe và hành khách. Ánh sáng hiển thị các màu khác nhau để biểu thị chế độ lái tự động hoặc bằng tay và chiếu sáng đến mọi chỗ để chân trên xe để cho biết hành khách nào mà Yui đang hướng đến.

LQ cũng có thể trao đổi thông tin về điều kiện mặt đường cho mọi người trong và ngoài xe bằng thiết bị phản chiếu siêu nhỏ kỹ thuật số (DMD) được lắp đặt trong đèn pha. Hệ thống này có thể kích hoạt một triệu gương siêu nhỏ để phản chiếu các hình ảnh phức tạp về con đường đằng trước.

Đặc biệt, đồng hồ hiển thị của LQ sử dụng đèn LED tự nhiên (OLED), lần đầu tiên xuất hiện trên các mẫu xe Toyota. Thiết kế bảng điều khiển tiên tiến bao quanh người lái trong khi vẫn đảm bảo khả năng hiển thị cao.

LQ có kích thước tổng thể, dài x rộng x cao lần lượt là 4.530 x 1.840 x 1.480 (mm), chiều dài cơ sở 2.700 mm. Trọng lượng xe 1.680 kg, cấu hình 4 chỗ ngồi. Động cơ điện hoàn toàn với chặng đường gần 300 km mỗi lần sạc.

Trang Nguyễn (Forum.autodaily.vn)

Cùng chuyên mục