25-10-2019, 10:10

Toyota e-Palette “Phiên bản Tokyo 2020” chính thức được giới thiệu

Toyota sẽ cung cấp 20 chiếc xe e-Palette 'Phiên bản Tokyo 2020” với thiết kế đặc biệt nhằm mục đích hỗ trợ vận động viên tại Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo 2020. Mẫu xe này được trưng bày tại Triển lãm Ô tô Tokyo đang diễn ra tại Nhật Bản.

Được giới thiệu lần đầu vào năm 2018, e-Palette là mẫu xe đầu tiên của Toyota được phát triển riêng cho các ứng dụng dịch vụ di chuyển tự động ('Autono-MaaS”). Mẫu xe là cột mốc đánh dấu sự chuyển mình của Toyota trong quá trình trở thành một tập đoàn hướng tới sự tự do chuyển động cho tất cả mọi người, kết hợp các lĩnh vực điện khí hóa, mạng lưới kết nối và công nghệ lái tiên tiến, nhằm hỗ trợ các ngành thương mại lưu động mới cũng như các mô hình kinh doanh mới.

Toyota e-Palette 'Phiên bản Tokyo 2020” chính thức được giới thiệu

e-Palette 'Phiên bản Tokyo 2020” đã được điều chỉnh nhằm đáp ứng những nhu cầu đặc biệt của làng Olympic và Paralympic, gồm cửa khổ lớn và bệ lên xuống tự động có độ dốc vừa phải, cho phép các nhóm vận động viên, bao gồm vận động viên Paralympic, lên xuống nhanh và dễ dàng.

Với chiều dài cơ sở lớn và phần sàn bằng phẳng, phương tiện có thể chứa cùng lúc 4 hành khách ngồi xe lăn và các hành khách khác đứng trên xe.

Bên cạnh đó, xe còn có tay vịn cùng chỗ ngồi linh hoạt không hạn chế chiều cao; phần trần xe, chỗ ngồi, chi tiết nội thất nhỏ và các bộ phận khác trên xe đều có màu sắc đối lập nhằm hỗ trợ hành khách bị mù màu.

Nhằm góp phần giúp phương tiện vận hành an toàn, e-Palette còn có thiết kế bên ngoài mô phỏng hình dáng con người để hỗ trợ giao tiếp với người ở gần phương tiện, bao gồm người đi bộ, trong quá trình vận hành. Đèn pha phía trước và sau xe đều mô phỏng giao tiếp bằng mắt để thông báo cho người đi bộ về chuyển động của phương tiện.

e-Palette được trang bị hệ thống lái tự động được thiết kế đặc biệt với phần cứng điều khiển, phần mềm và thiết bị cảm biến tiên tiến như camera và LiDAR. Kết hợp cùng bản đồ 3D có độ chính xác cao và một hệ thống điều hành, e-Palette có thể tự vận hành với tốc độ thấp SAE cấp 4.

Hệ thống lái tự động sẽ liên tục giám sát và xác định các vật cản trong tầm nhìn 360 độ xung quanh xe và vận hành với tốc độ phù hợp với môi trường xung quanh. Ngoài ra, một điều hành viên an toàn trên xe sẽ giám sát chuyển động của phương tiện và điều khiển phương tiện trong trường hợp cần thiết.

Trang Nguyễn (Forum.autodaily.vn)

Cùng chuyên mục