9-09-2019, 13:40

Toyota bị tố cáo vì các bộ lọc hạt dầu diesel (DPF) bị lỗi ở Úc

Toyota đã bị tố cáo và rất nhiều người kiện bởi vì các bộ lọc hạt dầu diesel (DPF) bị lỗi trong ba mẫu xe Fortuner, Prado và Hilux.

Toyota bị tố cáo vì các bộ lọc hạt dầu diesel (DPF) bị lỗi ở Úc

Không chỉ đơn giản như vậy, vụ kiện tập thể này đặt ra một vấn đề nghiêm trọng hơn, đó là: tiêu chuẩn khí thải ở thị trường Úc đang quá lỏng lẻo. Theo các tiêu chuẩn hiện hành (Úc tuân thủ tiêu chuẩn Euro 5, trong khi châu Âu đang chuẩn bị áp dụng Euro 6 và Euro 6d), một chiếc xe ô tô bốc khói gây ô nhiễm là chiếc xe nhả khói liên tục trong 10 giây, và ở Úc đang có rất nhiều xe Toyota bị tình trạng này.

Những chiếc Toyota đã gặp lỗi với bộ lọc hạt dầu diesel, đáng ra bộ lọc của động cơ phải lọc và đốt cháy các hạt diesel để ngăn chúng và các chất ô nhiễm khác bay ra không khí. Các chủ sở hữu của xe Toyota ở Úc cho biết những chiếc xe của họ thường xuyên thải ra khói trắng khi họ khởi động hệ thống đèn chiếu sáng, điều này cũng khiến mức tiêu thụ nhiên liệu bị tăng 30%, mà càng nhiều nhiên liệu bị đốt cháy thì sẽ càng có nhiều khí CO2 độc hại xâm nhập vào không khí.

Theo chia sẻ của các chủ xe Toyota, sau khi được Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) chỉ dẫn, họ đã cố gắng khắc phục vấn đề trên với các đại lý Toyota. Tuy nhiên, dù được sửa chữa thì bộ lọc hạt dầu diesel trong động cơ xe sẽ tiếp tục gặp lỗi sau khoảng 6 tháng.

Suzanne Harter, một nhà vận động năng lượng sạch cho Quỹ Bảo tồn Úc cho biết, Úc cần phải siết chặt hơn nữa các quy định về khí thải nếu không sẽ gây hậu quả nặng nề tới môi trường. Theo Harter, Úc đang bị tụt hậu so với phần còn lại của thế giới về tiêu chuẩn khí thải xe cộ, Úc cần cải thiện các tiêu chuẩn khí thải cũng như chế độ thử nghiệm và đảm bảo các phương tiện ở Úc đều tiết kiệm nhiện liệu và có thể bảo vệ sức khỏe cộng đồng tốt hơn.

Tiến sĩ Vicki Kotsirilos (Doctors for the Environment) cũng tin rằng việc thử nghiệm khí thải trước khi xe được đem bán nên được thực hiện kỹ lưỡng hơn, bao gồm cả thử nghiệm trong thế giới thực. Kotsirilos nhấn mạnh rằng tất cả các khí thải đều có hại cho sức khỏe của con người nhưng khí thải diesel là độc hại nhất. Nó là có thể gây ung thư phổi, cũng như góp phần gây ra bệnh tim, phổi nói chung.

Quay trở lại với việc các xe Toyota bị lỗi bộ lọc hạt dầu diesel, phía Toyota cho biết việc cần làm của các chủ sở hữu có xe bị lỗi là liên hệ với đại lý Toyota gần nhất để khắc phục lỗi.

Nhược Hi (Tuoitrethudo)

Theo: Autoevolution

Cùng chuyên mục