5-09-2019, 19:10

Hyundai đang phát triển thiết bị hỗ trợ công nhân thường phải làm việc với tư thế vươn người cao

'Vest EXoskeleton' hay còn gọi tắt là VEX, được nhà sản xuất Hyundai thiết kế với kiểu dáng dựa theo chuyển động của khớp người, điều đáng nói là sản phẩm này chỉ nặng khoảng 2,5 kg, tức nhẹ hơn các sản phẩm cùng loại cạnh tranh trên thị trường từ 22 - 42%. Với VEX, người dùng chỉ cần đặt cánh tay của họ qua dây đeo vai của thiết bị và buộc chặt cả khóa ngực, thắt lưng để bắt đầu sử dụng, khá đơn giản và dễ dùng.

Hyundai đang phát triển thiết bị hỗ trợ công nhân thường phải làm việc với tư thế vươn người cao

'VEX mang tới sự hỗ trợ tốt nhất cho công nhân, những người thường phải lao động bằng thể lực. Đặc biệt, tính cơ động, khả năng chịu được tải trọng lớn cùng yếu tố thích hợp với các điều kiện làm việc phải vươn cao của cơ thể sẽ là điểm nhấn đặc biệt của sản phẩm này', Trưởng nhóm robot của Tập đoàn ô tô Hyundai, ông DongJin Hyun chia sẻ. Ngoài ra, ông cũng cho biết thêm 'Đa số công nhân qua thử nghiệm đều đánh giá rất cao sự hỗ trợ từ VEX tới công việc của họ'.

Nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc đã thiết kế VEX dành cho những công nhân thường phải tham gia vào công việc vươn người lên cao, chẳng hạn như lắp ráp phần gầm xe, lắp ống phanh và gắn ống xả... Bên cạnh đó, một chương trình thí điểm ngắn đã được thực hiện tại hai nhà máy của Hyundai ở Hoa Kỳ để xác định tính hiệu quả của VEX.

Một khía cạnh thú vị của VEX chính là các khớp nối ở chân có sẵn cho phép người dùng có thể ngồi xuống khi cần một cách đơn giản, giảm 40% lượng sức tiêu hao và cơ bắp dưới cơ thể của người dùng. Góp phần giảm đáng kể sự mệt mỏi và cải thiện hiệu quả trong công việc.

Hiện tại, Hyundai vẫn chưa công bố giá bán chính thức của sản phẩm VEX. Tuy vậy, hãng cũng cho biết VEX sẽ có giá bán thấp hơn khoảng 30% so với các sản phẩm đối thủ trên thị trường.

Hoàng Vũ (Tuoitrethudo)

Nguồn: Carscoops

Cùng chuyên mục