16-06-2019, 08:31

Với VinFast, Việt Nam đã có tên trên bản đồ sản xuất ô tô thế giới

Như Thủ tướng Chính phủ đã nói, cách đây ít năm, VinFast chưa hề được nói đến trong từ điển Wikipedia nhưng bây giờ - chỉ sau chưa đầy 22 tháng - từ mọi thứ gần như là con số 0, hôm nay tìm trên Google, từ khóa VinFast xuất hiện đến hơn 8,8 triệu kết quả.

Với VinFast, Việt Nam đã có tên trên bản đồ sản xuất ô tô thế giới

Chỉ có chưa đầy 20 nước trên thế giới có ngành công nghiệp ô tô hoàn chỉnh và đây đều là những cường quốc về công nghệ - công nghiệp, gia nhập danh sách này, Việt Nam được khẳng định vị thế đất nước ở một sân chơi rộng lớn, quy mô hơn.

Trước khi có VinFast, Việt Nam thực tế chưa từng có ngành công nghiệp sản xuất ô tô đúng nghĩa, chỉ bao gồm 56 doanh nghiệp tham gia sản xuất và lắp ráp, gồm 38 doanh nghiệp trong nước (như Trường Hải, TMT, Vinaxuki…) và 18 doanh nghiệp nước ngoài (với các thương hiệu nổi tiếng như Ford, Mercedes, Toyota, GM...). Trong đó, lượng xe được tiêu thụ hàng năm chủ yếu đến từ các doanh nghiệp nước ngoài, điều này cho thấy, ngành sản xuất ô tô của Việt Nam còn thiếu tính tự chủ và phụ thuộc rất lớn vào bên ngoài.

So với các quốc gia như Mỹ, Đức, Nhật, Hàn và Thái Lan, ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam còn rất 'non trẻ”. Vì vậy, khi nói đến công nghiệp chế tạo ô tô, người ta thường không nhắc tới Việt Nam.

Thế nhưng vị thế của Việt Nam đã được đưa lên một tầm cao mới nhờ VinFast, và Paris Motor Show 2018 chính là nơi đánh dấu mốc lịch sử quan trọng của thương hiệu ô tô 'made in Vietnam” đầu tiên. Báo chí, giới phân tích, cộng đồng mạng, các chuyên gia trong và ngoài nước đều tỏ rõ sự quan tâm sâu sắc tới các động thái của VinFast.

Trình diện tại một trong những sự kiện ô tô danh giá nhất thế giới, lần đầu tiên, những chiếc ô tô mang thương hiệu Việt được đứng cạnh các hãng có tên tuổi như Audi, Toyota, Mercedes-Benz…đưa tên tuổi Việt Nam vươn ra quốc tế.

Với việc nhanh chóng hoàn tất tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô, xe máy điện ứng dụng công nghệ 4.0 hiện đại nhất nhì khu vực, VinFast đã thực sự biến giấc mơ về ngành công nghiệp ô tô Việt Nam thành sự thật. Chiến lược công nghiệp hóa, hiện đại hóa của nước nhà sẽ tiến một bước dài khi có ngành công nghiệp ô tô.

Nhược Hi (Tuoitrethudo)