15-06-2019, 15:50

Xe hạng B: Cuộc đua quyết liệt của Vios, Accent và City

Theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong tháng 5 vừa qua đã có 5.336 xe thuộc phân khúc B được bán ra tại Việt Nam. Trong đó, Toyota Vios, Hyundai Accent và Honda City vẫn giữ vững thế kiềng 3 chân trong phân khúc đồng thời thể hiện sự cạnh tranh quyết liệt.

Xe hạng B: Cuộc đua quyết liệt của Vios, Accent và City
Bảng doanh số Toyota Vios, Hyundai Accent và Honda City qua 5 tháng đầu năm 2019
Trong tháng 5, Vios tiếp tục là mẫu xe dẫn đầu phân khúc B đồng thời cũng là mẫu xe bán chạy nhất thị trường ôtô Việt với 2.145 xe. Đồng thời, tính tổng 5 tháng đầu năm 2019, Vios đạt 9.048 xe tiếp tục là 'ông vua doanh số' tại Việt Nam.
Toyota Vios tiếp tục là đứng đầu phân khúc
Tuy nhiên, bước sang năm 2019 sự thể hiện của ông vua doanh số tại Việt Nam Vios không được chức chắn khi có thời điểm bị các đối thủ vượt mặt trong phân khúc cũng như bị soán ngôi đầu bảng 10 ô tô bán chạy. Cụ thể, từ đầu năm đến nay Vios đã 2 lần phải chịu thua Accent trong phân khúc cũng như phải rời vị trí xe bán chạy nhất toàn thị trường Việt Nam.
Hyundai Accent luôn chứng tỏ là một đối thủ khó nhằn ở vị trí đầu bảng
So kè sát nút chính là đại diện đến từ Hyundai - Accent. Với lợi thế về giá cũng như thay đổi về thiết kế, công nghệ tính năng đã giúp Accent đẩy mạnh doanh số của mẫu xe này tại thị trường Việt Nam. Tính tổng 5 tháng đầu năm 2019, doanh số Accent đạt 7.321 xe, cách vị trí thứ 1 của Vios không quá xa.
Trong khi Accent có lợi thế về giá, Vios có lợi thế thương hiệu thì City lại là lựa chọn ở lưng chừng. Giá của City thấp hơn Vios nhưng so với các đối thủ còn lại đại diện của Honda sở hữu thiết kế kén khách hơn.
Dù ai nói ngả nói nghiêng, Honda City vẫn duy trì đà tăng trưởng
Tuy nhiên, những bất lợi trên không vì thế mà làm ảnh hưởng đến sức mạnh của Honda City khi mẫu xe này tích cực theo sát Vios và Accent. Giữ vững phong độ tăng trưởng, thường xuyên góp mặt vào danh sách 10 ô tô bán chạy toàn thị trường là những gì khiến các đối thủ trong phân khúc phải dè chừng đôi phần.
Tính tổng 5 tháng đầu năm 2019, Honda City đạt doanh số 4.172 xe. Tuy khoảng cách khá xa với Accent nhưng thời gian còn dài và nếu cứ giữ đà tăng trưởng thì không thể nói trước được điều gì về City.
Ngoài cuộc đua tam mã trên, phân khúc B còn có các gương mặt như Mazda2, Mitsubishi Attrage, Suzuki Ciaz, Nissan Sunny. Tuy nhiên, các gương mặt còn lại không có nhiều nổi trội trong cuộc đua phân khúc B này.