21-05-2019, 14:00

Mitsubishi Xpander giảm doanh số giữa hàng loạt thông tin không mấy tốt đẹp

Giữa hàng loạt thông tin không mấy tốt đẹp khi bị người tiêu dùng phản ánh về lỗi bơm xăng, hở dầu giảm sóc, doanh số mẫu xe giá rẻ Mitsubishi Xpander trong tháng 4 đã giảm nhanh chỉ còn 600 chiếc so với 1.800 chiếc tháng 3 và bị đối thủ trực tiếp Toyota Innova vượt mặt.

Cụ thể, gần đây trên các diễn đàn xe và báo chí nhắc đến nhiều vụ việc lỗi xảy ra đối với chiếc xe giá rẻ Xpander của Mitsubishi. Trong tháng 5/2019, khách hàng tại Đà Nẵng gặp hiện tượng xe chết máy do lỗi bơm xăng, hoặc mới đây trên diễn đàn về xe này, khách hàng tại Hà Nội, Sơn La đưa thông tin xe bị chảy dầu ở bộ phận giảm sóc của xe và hãng hẹn phải đến tháng 7/2019 mới có đồ thay thế.

Mitsubishi Xpander giảm doanh số giữa hàng loạt thông tin không mấy tốt đẹp
Mitsubishi Xpander giảm doanh số giữa lúc thông tin một số lỗi liên quan đến dòng xe giá rẻ ăn khách này xảy ra
Trong khi đó, tại Philippines, các mẫu xe Xpander cũng được người tiêu dùng phản ánh bị lỗi bơm xăng, dòng xe Xpander được bán tại Philippines cũng được sản xuất tại Indonesia, giống như các mẫu xe nhập về Việt Nam.
Các thông tin tiêu cực về chiếc xe này lan truyền cũng đang gây tác động tiêu cực đến sự cạnh tranh của chiếc xe đang gây chú ý trên thị trường. Trong tháng 4/2019, doanh số mẫu Xpander đã giảm rất mạnh so với tháng 3.
Cụ thể, theo số liệu của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), Xpander có doanh số chỉ đạt hơn 600 chiếc, giảm hơn 1.200 chiếc so với tháng trước và giảm 50% so với tháng 1.
Đáng nói, từ cuối năm 2018 đến đầu năm 2019, Xpander đang có thị trường rất tốt ở Việt Nam khi mẫu xe này có thiết kế mới, ấn tượng, trẻ trung và mức giá khá phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.
Chính Xpander đang là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ cùng phân khúc Innova của Toyota, Rondo của Kia. Hiện mức giá của Xpander thấp nhất được rao bán 550 triệu đồng, mức cao nhất khoảng 700 triệu đồng, còn trung bình mẫu xe hộp số tự động khoảng 620 triệu đồng.
Bình quân, giá xe lăn bánh vào khoảng 600 đến khoảng 800 triệu đồng, mức giá khá phù hợp để cạnh tranh trong phân khúc MPV đang do Innova chiếm giữ, thậm chí mẫu Xpander với thiết kế mới, nhỏ gọn và hiện đại còn chiếm khách hàng của nhiều mẫu xe, dòng xe khác như Honda CRV, Honda HRV hay Mazda C5.
Hiện tại Việt Nam, mẫu Xpander mới chỉ được nhập khẩu, chưa được lắp ráp, các mẫu lắp ráp chủ yếu là Outlander, các mẫu nhập là xe sedan Mirage, Attrage, xe bán tải Triton hay xe SUV Pajero…
Doanh số xe Mitsubishi tại Việt Nam chủ yếu phụ thuộc vào các dòng xe nhập khẩu từ Thái Lan và Indonesia nên biến động liên quan đến mẫu xe sẽ ảnh hưởng lớn đến doanh số của hãng này tại Việt Nam. Nếu các rắc rối liên quan đến kỹ thuật không được giải quyết triệt để và chính sách làm yên lòng người tiêu dùng, trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, doanh số từng mẫu xe và thương hiệu xe này chắc chắn gặp thách thức và nguy cơ suy giảm doanh số là khó tránh khỏi.
Theo Dân trí
Cùng chuyên mục