27-03-2019, 10:00

Honda Civic hút khách nhờ công nghệ vận hành, Mazda3 nổi trội với thiết kế hợp xu thế

Trong khi Honda Civic hút khách hàng nhờ công nghệ vận hành thì Mazda3 lại nổi trội nhờ thiết kế thời trang, hợp xu thế.

Honda Civic hút khách nhờ công nghệ vận hành, Mazda3 nổi trội với thiết kế hợp xu thế
Phân khúc sedan hạng C vốn là sân chơi của các mẫu xe Toyota Altis, Honda Civic, Mazda3, Kia K3, Hyundai Elantra và Chevrolet Cruze. Trong đó Honda Civic, Mazda3 và Toyota Altis được xem là kỳ phùng địch thủ trong phân khúc.
Mới đây trong một cuộc khảo sát không chính thức về tập khách hàng khi mua xe sedan hạng C thì phần lớn người dùng chọn Civic do công nghệ đi kèm, Mazda3 lại hút khách nhờ thiết kế trẻ trung, thời trang, còn Altis lại phù hợp với những khách hàng hướng tới hình ảnh lịch lãm, điềm đạm.
Trong khi Honda Civic hút khách nhờ công nghệ vận hành
Cụ thể, với Honda Civic trong tổng số khách mua xe thì số lượng khách hàng mua xe lần đầu chiếm 81%, mua xe thay thế chiếm 10% và mua thêm chiếm 9%. Trong đó, với những khách hàng mua xe thay thế hoặc mua thêm thì trước đó đã từng sở hữu Civic, City hay Fotuner.
Cũng trong cuộc khảo sát, độ tuổi mua xe Civic trải đều trong tầm dưới 30 và trên 40 tuổi, trong đó chiếm phần lớn là từ khoảng 30 - 40 tuổi (48%) với mục đích sử dụng chính là đi làm, phục vụ gia đình cũng như vui chơi giải trí. Chính vì thế khi mua xe, nhóm khách hàng của Civic thiên về thiết kế ngoại thất, nội thất cũng như giá bán và trang bị công nghệ đi kèm.
Mazda3 lại tạm dẫn đầu phân khúc với thiết kế trẻ trung, thời trang
Còn với Mazda3, độ tuổi mua xe 'trẻ' hơn Civic và Altis khi tập trung chủ yếu ở khoảng 30-40 tuổi (69%), dưới 30 tuổi chiếm 26% còn trên 40 tuổi rất ít chỉ chiếm 15%. Khách mua Mazda3 chủ yếu là mua xe lần đầu (92%), số lượng mua xe thay thế chỉ 8% và mua thêm ít hơn hẳn Civic (1%). Trong đó với những khách hàng mua xe thay thế hoặc mua thêm thì trước đó đã từng sở hữu Mazda2, Hyundai Grand i10.
Ngoài nhu cầu đi làm và phục vụ gia đình, Mazda3 còn là lựa chọn cho những khách hàng muốn chạy dịch vụ nên giá cả hợp lý, thiết kế hiện đại cùng nhiều trang bị là những điểm giúp mẫu xe này ghi điểm cho khách hàng.
Trong khi đó, Toyota Altis lại là mẫu xe sở hữu độ tuổi khách hàng 'già' nhất. Cụ thể 38% khách hàng mua Altis có độ tuổi trên 40, tỷ lệ này cao hơn hẳn so với Mazda3 và Civic; dưới 30 tuổi chỉ chiếm 13% và cuối cùng là từ 30 - 40 tuổi là 48%. Từ độ tuổi có thể thấy mục đích của khách hàng khi mua xe chủ yếu phục vụ nhu cầu phục vụ gia đình cũng như đi làm hàng ngày. Khách mua xe Altis mua xe lần đầu chỉ chiếm 84%, số lượng mua xe thay thế chiếm 10% và còn lại là mua thêm (2%). Với những khách hàng mua thay thể chủ yếu là đổi từ Toyota Vios, Hyundai Grand i10 hay Kia Morning.
Ngoài ra khi so sánh về giới tính khi chọn mua xe, Honda Civic có tới 29% khách hàng là nữ giới trong khi Mazda3 chỉ có 24%. Tuy nhiên tỉ lệ nữ giới mua xe thấp nhất thuộc về Altis (19%). Rõ ràng thiết kế thân thiện, dễ sử dụng và tối ưu hóa không gian bên trong cùng khả năng vận hành tiết kiệm nhiên liệu và hệ thống an toàn hiệu quả đã giúp Civic gây ấn tượng với phái nữ hơn Mazda3. Trong khi đó Altis sở hữu thiết kế có phần đơn điệu khó gây ấn tượng với phái nữ
Trong khi Mazda3 và Altis được lắp ráp trong nước nên thuận lợi hơn về nguồn cung thì Honda Civic lại là mẫu xe được gắn mác nhập khẩu. Không những thế, vào tháng 4 tới đây Honda sẽ đưa Civic 2019 về Việt Nam với nhiều thay đổi cũng như lựa chọn thì cuộc so kè giữa hai mẫu xe này sẽ còn nhiều thú vị hơn nữa.
Cùng chuyên mục