9-01-2019, 21:20

Những kinh nghiệm và nguyên tắc khi lái xe đường đèo, dốc

Dưới đây là những kinh nghiệm và nguyên tắc khi lái xe đường đèo, dốc.
Dành thời gian để kiểm tra lốp xe, hệ thống phanh và hệ dẫn động cẩn thận trước khi khởi hành. Phải chắc chắn chất lượng nhớt động cơ còn nằm trong khoảng thời gian được khuyến cáo sử dụng và đừng quên đổ đầy bình nhiên liệu.
Khi vận hành trên địa hình đèo dốc, nguyên tắc lên dốc số nào xuống dốc số đó được coi là bài học nằm lòng. Tùy thuộc vào loại hộp số và chiều dài cung đường đèo, mà gài số 2 hoặc số 3 khi vận hành với hộp số tự động, và sử dụng chế độ số bán tự động đối với hộp số tự động.
Hãy tận dụng vạch chia đường để căn đường khi di chuyển cho phù hợp. Khác với khi di chuyển trên cao tốc, trên đường đèo phải tuân thủ tuyệt đối việc đi đúng làn đường, đặc biệt ở các khúc cua khuất tầm nhìn. Hành động lái xe lấn làn có thể gây nguy hiểm tức thì cho chính bản thân và những người trên xe đi ngược chiều.
Hầu hết các cung đường đèo dốc trên cả nước đều có mặt cắt ngang hẹp hơn, nên khi di chuyển phải có ý thức nhường đường cho xe khác, đặc biệt là những xe có tải trọng nặng.
Điều khiển xe với tốc độ nằm trong giới hạn an toàn của người điều khiển và tránh bị tác động bởi sự hối thúc từ xe phía sau. Lựa chọn nơi đủ an toàn để nhường xe sau vượt rồi tiếp tục hành trình.
Không ai có thể điều khiển xe an toàn trong tình trạng căng thẳng và không thoải mái, vì vậy phải biết nghỉ ngơi đúng lúc mỗi khi cảm thấy cơ thể bắt đầu có dấu hiệu thiếu tỉnh táo.
Cùng chuyên mục