23-11-2018, 09:05

Ông Thierry Bollore sẽ tạm thời chịu trách nhiệm các công việc hàng ngày của Chủ tịch và Giám đốc điều hành Carlos Ghosn


Hãng xe hơi Pháp Renault cho biết, giám đốc hoạt động của hãng là ông Thierry Bollore sẽ tạm thời chịu trách nhiệm các công việc hàng ngày của Chủ tịch và Giám đốc điều hành Carlos Ghosn, người đã bị bắt tại Tokyo hôm thứ hai.

Ông Thierry Bollore là một nhà điều hành công nghiệp ô tô lâu năm, đã từng làm tại Công ty Lốp Michelin ở các vị trí trên toàn thế giới và tại hãng cung cấp phụ tùng ô tô Faurecia trước khi gia nhập Renault vào năm 2012.

Bollore có quyền hạn tương tự như Ghosn khi chưa bị bắt. Một nhân sự cấp cao trong ban lãnh đạo của Renault là ông Philippe Lagayette sẽ chia sẻ công việc với ông Bollore để đảm nhận một phần trách nhiệm của Chủ tịch Ghosn.

Carlos Ghosn là một trong ít nhưng nhân vật có ảnh hưởng nhất trong ngành công nghiệp chế tạo ô tô của Pháp và thế giới. Tuy nhiên, di sản đáng chú ý của ông này đã nhanh chóng bị dập tắt trong vài ngày gần đây sau khi tin tức về việc Carlos Ghosn bị bắt ở Nhật Bản lan rộng.

Ghosn đã từng đảm nhiệm cương vị Giám đốc điều hành CEO của Renault, Chủ tịch Hãng xe hơi Nhật Bản Nissan và là người đứng đầu một liên minh chiến lược giữa 2 hãng xuất ô tô này và một nhà sản xuất ô tô khác của Nhật Bản, Mitsubishi.

Ông Carlos Ghosn bị buộc tội báo cáo gian dối hàng triệu USD tiền thu nhập cho chính quyền Nhật Bản trong những năm qua và đã lạm dụng các quỹ của công ty liên minh.

Trước khi bị bắt, ông Ghosn được cho là đã lên kế hoạch sáp nhập Renault và Nissan, theo tờ Financial Times. Hội đồng quản trị của nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đã phản đối kế hoạch của Ghosn một cách rất quyết liệt.

Phát biểu trên Đài Phát thanh Pháp, Bộ trưởng tài chính nước này ông, Bruno Le Maire cho biết, ông Ghosn thực tế không thể điều hành công ty Renault nữa. Đây được xem là tuyên bố gây áp lực với hãng xe trong việc cách chức Carlos Ghosn khỏi cương vị CEO.

Chính phủ Pháp hiện sở hữu 15% cổ phần của Renault, tương đương quyền sở hữu hơn 40% cổ phần của Nissan. Trong khi đó, Hãng Nissan nắm giữ 15% cổ phần của Renault.

Đầu tuần qua, Giám đốc điều hành của Nissan đã bình luận gay gắt về nhiệm kỳ của ông Ghosn tại nhà sản xuất ô tô và thông báo kế hoạch loại bỏ ông này khỏi chức Chủ tịch hãng. Trong khi đó, Tập đoàn Mitsubishi cũng đã thông báo về đề nghị tước ông Carlos Ghosn khỏi ban giám đốc điều hành.

Cùng chuyên mục