19-09-2018, 13:20

EU thắt chặt việc điều tra nhằm vào BMW, Daimler và Volkswagen

Ủy ban châu Âu (EC) đang thắt chặt việc điều tra nhằm vào BMW, Daimler và Volkswagen. Cơ quan này đang tiến hành một cuộc điều tra chuyên sâu để xác định xem các tập đoàn sản xuất ôtô của Đức có thực hiện các thỏa thuận bất hợp pháp, nhằm không bị áp lực cạnh tranh trong việc phát triển và triển khai các hệ thống giảm phát thải xăng và dầu diesel hay không. 

EU thắt chặt việc điều tra nhằm vào BMW, Daimler và Volkswagen

Xe ôtô BMW được trưng bày tại một đại lý ở tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ủy viên cạnh tranh EU, Margrethe Vestager cho biết nếu nghi ngờ về thỏa thuận “ngầm” là chính xác, đồng nghĩa với việc các hãng sản xuất xe sẽ không cho người tiêu dùng được lựa chọn xe thân thiện với môi trường hơn mặc dù các công nghệ đã có sẵn.

Từ tháng 10/2017, EC đã thực hiện các cuộc điều tra về thỏa thuận có thể có giữa các nhà sản xuất ôtô về phát triển kỹ thuật cho xe ôtô chở khách và tìm kiếm cơ sở của BMW, Daimler, Volkswagen và Audi ở Đức. Tuần trước, đã xuất hiện những bằng chứng mới về những thỏa thuận 'ngầm.'

Theo tờ Handelsblatt, các nhà điều tra thậm chí còn chứng minh được sự nghi ngờ với năm hãng xe của Đức gồm Volkswagen, Audi, Porsche, Daimler và BMW, khi các công ty này bỏ phiếu sớm về kiểm soát khí thải của các phương tiện sử dụng dầu diesel.

Nguồn: AFP/TTXVN

Cùng chuyên mục