21-08-2018, 13:06

Thị trường xe nhập khẩu tại Việt Nam bắt đầu sôi động và nhộn nhịp hơn

Trái ngược với tình hình 6 tháng đầu năm nay, bước sang nửa sau của năm 2018 thị trường xe nhập khẩu tại Việt Nam có vẻ sôi động và nhộn nhịp hơn rất nhiều. Người tiêu dùng Việt Nam lại có quyền 'ôm mộng' mua xe nhập giá rẻ.

Thị trường xe nhập khẩu tại Việt Nam bắt đầu sôi động và nhộn nhịp hơn

Thống kê từ Tổng cục Hải quan cho biết từ ngày 10/8 đến 16/8 vừa qua đã có 1.858 xe ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống cập cảng Việt Nam, đây là mức kỷ lục tính từ đầu năm đến giờ, con số này tăng 834 chiếc so với lượng xe nhập về tuần trước.

Phần lớn các xe nhập được bán tại Việt Nam đều có nguồn gốc từ Thái Lan (66% - 1.228 chiếc) và Indonesia (khoảng 28% - 428 xe), ngoài ra còn có lô BMW nhập trực tiếp từ Đức (85 chiếc), số xe còn lại xuất xứ từ Anh và Nhật. Xe chủ yếu cập cảng tại Hải Phòng với 1.214 chiếc, 642 chiếc còn lại được đưa về qua cảng TP.Hồ Chí Minh.

Trong số xe nhập về có cả xe con và xe tải, tổng giá trị các xe con đạt 39,5 triệu USD. Dù không có ưu thế bằng xe con, dòng ô tô tải (bao gồm cả bán tải) tại Việt Nam cũng có số lượng nhập khẩu tăng bất ngờ với 1.840 xe, chia đều cho 2 cảng (Hải Phòng 922 chiếc và TP.Hồ Chí Minh 914 chiếc).

Hiện nay, trên thị trường các mẫu bán tải phổ thông hầu hết đều được lắp ráp tại Thái Lan, đó là lý do trong 1.840 xe tải vừa về nước có tới 94% có xuất xứ từ hàng xóm Thái Lan. 6% còn lại gồm có 69 xe xuất xứ từ Indonesia, 30 xe nhập từ Belarus và 4 xe đưa về từ Trung Quốc.

Với việc xe nhập khẩu ồ ạt về Việt Nam, chắc chắn cơn khát xe nhập của khách hàng Việt sẽ được thỏa mãn, tình trạng các đại lý làm giá và gây khó dễ với người mua (do khan xe) cũng sẽ không còn nữa.

Thị trường xe nhập Việt Nam hứa hẹn sẽ còn nhộn nhịp hơn nữa trong những tuần tới, lượng xe có thể sẽ không tăng đột biến như tuần qua nhưng chắc chắn sẽ đa dạng thêm nhiều mẫu xe mới, để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng cũng như kịp tham gia Triển lãm Ô tô Việt Nam 2018 (VMS) sẽ diễn ra vào cuối tháng 10 năm nay.

Nhược Hi (Tuoitrethudo)

Nguồn : https://xehay.vn/thich-nghi-voi-nghi-dinh-116-xe-nhap-khau-o-at-ve-viet-nam.html