18-08-2018, 14:30

Hàng loạt xe Minivan phổ biến không vượt qua bài thử an toàn

Qua nhiều năm, các thử nghiệm va chạm đã phát triển thành một bộ môn khoa học. Khi các nhà sản xuất ô tô, nhà điều hành và công ty bảo hiểm tìm ra các loại tai nạn ô tô có thể xảy ra, họ sẽ nghiên cứu nhằm giúp cho chiếc xe trở nên an toàn hơn. Một thử nghiệm đã được đưa ra cho các nhà sản xuất ô tô để vượt qua chính là thử nghiệm va chạm nhỏ chồng chéo phía trước ghế hành khách. Nó được thiết kế để mô phỏng một vụ tai nạn khi chiếc xe va vào thứ gì đó ở bên đường (chỉ tác động một phần nhỏ phía trước xe - như một cái cây hoặc cột điện).

Hàng loạt xe Minivan phổ biến không vượt qua bài thử an toàn

Viện Bảo hiểm An toàn Cao tốc (IIHS) đã thử nghiệm ba mẫu xe Chrysler Pacifica 2018, Honda Odyssey 2018, và Toyota Sienna 2018 để xem cách chúng sẽ ra sao trong thử nghiệm va chạm nhỏ chồng chéo phía trước ghế hành khách. Cả Pacifica và Odyssey đã vượt qua bài kiểm tra, nhưng Sienna đã không làm tốt việc này và bị đánh giá 'Kém” về tính toàn vẹn về cấu trúc của xe.

Vào năm 2015, Toyota đã sửa đổi cấu trúc của Sienna để cải thiện khả năng bảo vệ tai nạn bên người lái. Tuy nhiên, nhà sản xuất ô tô đã không thực hiện những cải tiến tương tự cho phía hành khách.

'Cấu trúc xe bị móp méo xung quanh khu vực thử nghiệm va chạm', ông David Zuby - Giám đốc nghiên cứu của IIHS cho biết, 'Một hành khách phía trước thực sự sẽ gặp chấn thương ở hông phải và chân trong một vụ tai nạn nghiêm trọng như thế này'.

Chiếc Pacifica cũng nhìn thấy rõ rệt sự ảnh hưởng của cấu trúc xe, xếp hạng 'Marginal' (Biên), trong khi đó khi Chrysler giới thiệu Pacifica, hãng đã nâng cấp bảo vệ cho cả người lái và hành khách với bài kiểm tra va chạm chồng chéo nhỏ phía trước.

Cả Odyssey và Pacific đều giành được giải thưởng Top Safety Pick 2018 của Viện IIHS. Điều khiến cả hai mẫu xe không nhận được danh hiệu Top Safety Pick Plus là do đèn pha, bộ phận này cũng vô cùng quan trọng giúp bảo vệ tránh xảy ra tai nạn. Cả hai chiếc xe đều không đạt được mức đánh giá 'tốt”.

Khi các nhà sản xuất ô tô tìm hiểu về cách xe ô tô gặp nạn, họ sẽ học cách bảo vệ người trên xe tốt hơn. Một khi các hãng xe đã chế tạo những chiếc xe vượt qua kiểm tra này một cách nhất quán, họ sẽ chuyển sang thử nghiệm những khu vực có vấn đề tiếp theo.

Hải Lam (Tuoitrethudo)

Nguồn : http://xehay.vn/loat-xe-minivan-pho-bien-khong-vuot-qua-bai-thu-an-toan-dac-biet-la-toyota-sienna.html
Cùng chuyên mục