16-08-2018, 17:00

Hyundai – Kia Motor phát triển công nghệ âm thanh giúp mỗi người trên xe có sự riêng tư

Lái xe và hành khách sẽ có được trải nghiệm riêng tư khi cần nghe nhạc, nghe điện thoại và giải trí trên xe khi công nghệ này được phổ biến.

Ngày nay, việc nghe nhạc hay sử dụng điện thoại trong quá trình lái xe là việc rất phổ biến.

Dù vậy, nếu trên xe nhiều hành khách với các độ tuổi khác nhau nên sở thích cũng không giống nhau. Mới đây, liên doanh Hyundai – Kia Motor đã phát triển một công nghệ âm thanh hoàn toàn mới mang tên SSZ (Separate Sound Zone), tạm dịch là hệ thống âm thanh đa vùng độc lập.

Hyundai – Kia Motor phát triển công nghệ âm thanh giúp mỗi người trên xe có sự riêng tư

Công nghệ âm thanh này giúp mỗi người trên xe đều có thể thỏa mãn được ý thích cá nhân

Công nghệ này cho phép loại bỏ việc sử dụng tai nghe trong khi lái xe, điều này đặc biệt cần thiết với những trẻ tự kỉ hoặc nghiện đồ công nghệ. Hành khách sử dụng SSZ trên xe có thể kết nối với điện thoại thông minh qua Bluetooth với hệ thống âm thanh và nghe nhạc của riêng họ mà không ảnh hưởng tới các luồng âm thanh khác trên xe.

Hệ thống này cũng cho phép các nhà sản xuất ô tô cách ly âm thanh mà chỉ người lái xe cần nghe như các âm thanh điều hướng hoặc thông báo, cảnh báo khác nhau. Điều này duy trì trải nghiệm yên tĩnh cho hành khách trên xe trong khi lái xe có thể tập trung và việc vận hành xe. Công nghệ SSZ cũng có thể tách được các cuộc gọi rảnh tay để đảm bảo quyền riêng tư nhất định.

Các kĩ sư của Hyundai và Kia đang thử nghiệm công nghệ SSZ

Hyundai cho biết họ đã nghiên cứu công nghệ này từ năm 2014. Các loa sử dụng công nghệ SSZ áp dụng nguyên tắc khoa học để giảm hoặc tăng mức âm lượng của sóng âm thanh. Điều này tránh được sự chồng chéo của âm thanh ở mỗi chỗ ngồi, tạo ra hiệu ứng tương tự như hệ thống cách âm nhưng không cần dùng tai nghe.Khi công nghệ này ra mắt, việc sử dụng ô tô sẽ mang lại một trải nghiệm mới cho cả người lái và hành khách.

Ông Kang-duck Ih, Nghiên cứu viên tại Phòng thí nghiệm Nghiên cứu NVH của Hyundai cho biết: Khách hàng ngày nay luôn cần sự riêng tư nhưng lại đòi hỏi nhiều lựa chọn giải trí tùy biến hơn trên xe, bao gồm cả những vấn đề về âm thanh. Chúng tôi hy vọng công nghệ mới sẽ giúp hành khách có một không gian độc lập, phù hợp và trải nghiệm giao thông thoải mái và thú vị hơn.

Nguồn: Cartimes