16-08-2018, 16:11

Lái xe chạy quá số giờ quy định trong ngày sẽ bị phạt nặng

Ngày nay, việc lái xe đường dài phải di chuyển liên tục trong một quãng thời gian dài là việc thường xuyên xảy ra. Điều này không những ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn gây nguy hiểm trong quá trình tham gia giao thông cho người khác. Thậm chí, nếu thời gian lái xe của quá dài, họ còn có thể bị phạt tiền và tịch thu bằng lái xe.

Lái xe chạy quá số giờ quy định trong ngày sẽ bị phạt nặng

 

Theo điều 65 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về thời gian làm việc của người lái xe ô tô như sau:

Thời gian làm việc của người lái xe ô tô không được quá 10 giờ trong một ngày và không được lái xe liên tục quá 4 giờ. Người vận tải và người lái xe ô tô chịu trách nhiệm thực hiện quy định tại khoản 1 điều này. Khi lái xe sau mỗi 4 tiếng, người lái xe phải nghỉ ít nhất 15 phút sau đó mới tiếp tục được làm việc.

 

Cùng với đó, Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt nêu rõ:

Xử phạt người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người vi phạm quy định về vận tải đường bộ từ 3 đến 5 triệu đồng khi thực hiện hành vi Điều khiển xe ô tô quá thời gian quy định tại Khoản 1 điều 65 của Luật giao thông đường bộ.

Xử phạt người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa vi phạm quy định về vận tải đường bộ từ 3 đến 5 triệu đồng đối với hành vi điều khiển xe quá thời gian quy định tại khoản 1 điều 65 của Luật giao thông đường bộ.

Như vậy, bạn không được lái xe quá 10 giờ trong một ngày và không được lái xe liên tục quá 4 giờ. Nếu vi phạm, bạn sẽ bị phạt tiền theo quy định nêu trên, đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng (Nghị định 46/2016/NĐ-CP).

Nguồn : AutoBikes