21-07-2018, 10:20

Mercedes-Benz đạt mức tăng trưởng 6% đầy ấn tượng trong 6 tháng đầu năm 2018

Không chỉ riêng thị trường xe phổ thông, 6 tháng đầu năm nay cũng là khoảng thời gian đầy biến động đối với thị trường xe sang tại Việt Nam. Trái ngược với sự sụt giảm doanh số của hầu hết các hãng xe, Mercedes-Benz vẫn đạt mức tăng trưởng 6% đầy ấn tượng

Mercedes-Benz đạt mức tăng trưởng 6% đầy ấn tượng trong 6 tháng đầu năm 2018

Bốn thương hiệu xe sang nổi bật với doanh số nhiều nhất ở Việt Nam là: Mercedes-Benz, BMW, Audi và Lexus. Trong đó, chỉ có Mercedes-Benz đặt nhà máy lắp ráp ở Việt Nam, và quyết định bán song song cả xe nhập khẩu và xe lắp ráp.

Nhờ đó, doanh số của Mercedes gần như không bị ảnh hưởng trong nửa đầu năm nay khi Chính Phủ ban hành các quy định nhập khẩu mới, khiến việc nhập xe về bán của BMW, Audi và Lexus trở nên khó khăn. Trong bối cảnh xe nhập nhỏ giọt, khan hàng trầm trọng, việc Mercedes có nguồn cung chủ động và dồi dào đã giúp thương hiệu ngôi sao ba cánh giành được thị phần tốt hơn hẳn so với ba đối thủ còn lại. 

Liên doanh Mercedes-Benz Việt Nam hiện đang lắp ráp 4 mẫu xe gồm C-Class, E-Class, S-Class và GLC, đây đều là các mẫu xe chủ lực của Mercedes. Cũng nhờ đội hình sản phẩm này, hãng xe sang Đức mới duy trì được doanh số bán hàng ổn định tại Việt Nam trong sáu tháng đầu năm nay, với tổng cộng 2.942 chiếc đến tay khách hàng, trong đó các mẫu GLC và C-Class chiếm hơn 60%.

Với kết quả ấn tượng trên, Mercedes-Benz cũng tự hào là hãng xe sang duy nhất có mức tăng trưởng 6% trong 6 tháng đầu năm nay. 

Khác với Mercedes-Benz Việt Nam, do không chủ động được nguồn cung, BMW, Audi và Lexus đang rất đau đầu với việc nhập khẩu xe, đặc biệt, với riêng Lexus, 6 tháng đầu năm qua thực sự là một cú đánh trời giáng vào doanh số của hãng xe sang Nhật Bản. 

Có những tháng Lexus thậm chí còn không bán được chiếc xe nào, lý do không có hàng nhập về nước, doanh số của Lexus trong nửa đầu năm nay chủ yếu tập trung trong tháng 1 với chỉ 80 xe được bán ra, một vài tháng còn lại hãng chỉ bán được 1-2 chiếc.

Doanh thu quá thấp, khiến đơn vị nhập khẩu xe Lexus bị thiệt hại khá lớn, bởi vì chi phí để duy trì cho hoạt động kinh doanh là không hề nhỏ. Trải qua 6 tháng đầy biến động, hiện tại thời gian để đưa các mẫu Lexus chính hãng về Việt Nam vẫn chưa được công bố.

Sau Lexus, một số thương hiệu xe sang nhập khẩu khác như BMW, Audi, Porsche cũng trong tình trạng không đưa được xe về hoặc xe đã về nhưng số lượng ít, chưa thông quan, tuy nhiên tình trạng của các hãng này cũng không khủng khiếp như đối thủ đến từ Nhật Bản.

Theo Hải quan khu vực III, TP.Hồ Chí Minh, hồi tháng 5, số lượng xe Porsche thông quan tại cảng VICT cũng khá hạn chế, chỉ vài chục xe. Trong khi đó, tại cảng Hiệp Phước, có khoảng hơn 100 xe sang Audi các mẫu đã được đưa về cảng nhưng còn đang chờ hoàn tất thủ tục thông quan. 

Hiện tại, BMW Việt Nam cũng đang bán các xe từ lô hàng hơn 300 xe đưa về nước hồi cuối năm 2017, nhà phân phối vẫn chưa mang thêm lô xe mới về nước trong 6 tháng đầu năm qua. Được biết, nhà phân phối xe BMW vẫn đang hoàn tất các thủ tục để nhập xe về bán, dự kiến một số lượng lớn xe BMW, MINI sẽ được đưa về nước trong nửa cuối 2018.

Nhược Hi (Tuoitrethudo)

Nguồn : https://xehay.vn/6-thang-dau-nam-2018-mercedes-benz-doc-chiem-thi-truong-xe-sang-viet-nam.html