10-07-2018, 14:15

322 chiếc BMW bị xuất ngược về Đức

Đây là một phần trong tổng số 149 container chứa tổng cộng 322 xe BMW đã được Công ty CP Euro Auto nhập về cảng VICT từ hồi tháng 11-2016. 59 container còn lại sẽ được hoàn thành thủ tục tái xuất trong một, hai tuần tới. 

322 chiếc BMW bị xuất ngược về Đức

Các container chứa xe BMW nằm chờ ở cảng VICT gần 2 năm nay chuẩn bị tái xuất về Đức.

Riêng 133 xe BMW đã được khui thùng và đang làm thủ tục hải quan nhưng sau đó bị cơ quan chức năng tạm giữ xem như là tang vật vụ án đang điều tra liên quan đến việc lãnh đạo EuroAuto gian lận về thuế… vẫn bị giữ lại cảng VICT.

Hiện tại số xe này đã xuống cấp vì nằm ngoài bãi dù vẫn được đại diện hãng BMW cho người bảo trì hằng tháng.

Trước đó, BMW châu Á đã nhận được chấp thuận từ Tổng cục Hải quan Việt Nam, cho phép tái xuất 470 xe BMW, 106 xe Mini và 55 môtô BMW nằm tại cảng VICT (TP HCM) và cảng Cái Mép (Bà Rịa - Vũng Tàu) gần 2 năm nay. Phần lớn trong số này đã được tái xuất qua cảng Cái Mép. 

133 chiếc BMW vẫn tiếp tục nằm chờ. Ảnh NLĐ

Những xe này liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Đăng Thảo, giám đốc Euro Auto bị cơ quan an ninh điều tra về hành vi làm giả tài liệu để nhập khẩu xe, tự ý tiêu thụ xe khi chưa cho thông quan và không cung cấp giấy tờ cần thiết, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng.

Vụ việc trên bắt đầu từ cuối tháng 11-2016, khi Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan ôtô BMW do Euro Auto nhập khẩu vì cho rằng công ty này có nhiều sai phạm như làm giả tài liệu để nhập khẩu xe, tự ý tiêu thụ xe khi chưa cho thông quan và không cung cấp giấy tờ cần thiết, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng.

Tới tháng 4/2017, cơ quan công an bắt tạm giam ông Nguyễn Đăng Thảo, Tổng giám đốc Euro Auto. Hơn 700 xe BMW tiếp tục phải nằm chờ tại các cảng.

Theo lãnh đạo VICT, sau khi giải phóng số container tồn đọng này thì lượng hàng tồn tại cảng sẽ giảm đáng kể, chỉ còn khoảng 71 container, trong đó hơn 20 container nghi là rác nhựa phế liệu  

Nguồn: Sơn Nhung/nld.com.vn