11-12-2017, 05:09

Ford đã nghiên cứu và thành công việc tái tạo đậu nành thành ghế ngồi

Lãnh đạo phụ trách mảng vật liệu bền vững của Ford đã nghiên cứu và nhận thấy, đậu nành không còn quá xa lạ với hầu hết người tiêu dùng. Tuy nhiên, ngoài việc được dùng làm thực phẩm, ít ai biết rằng đậu nành có thể tái sử dụng làm ghế ngồi.

Ford đã nghiên cứu và thành công việc tái tạo đậu nành thành ghế ngồi

Cách đây 10 năm, Ford đã lần đầu tiên sử dụng loại đệm mút chiết xuất từ hạt đậu nành trong chiếc xe Mustang đời 2008. Kể từ năm 2011, nguyên liệu này đã được Ford chính thức sử dụng cho việc sản xuất đệm ngồi, lưng ghế, tựa đầu cho các dòng xe tại khu vực Bắc Mỹ.

Sau khi cho ra đời hơn 18,5 triệu chiếc xe hơi và sử dụng khoảng 500 tỷ hạt đậu nành vào sản xuất, tính đến nay, Ford đã ngăn chặn được hơn 103 nghìn tấn carbon dioxide xâm nhập vào không khí. Theo báo cáo của đại học North Carolina State (Hoa Kỳ), con số này tương đương với tỉ lệ tiêu thụ CO2 của bốn triệu cây xanh mỗi năm.

Tính đột phá trong việc sử dụng đệm đậu nành như một giải pháp thiên nhiên thay thế cho các sản phẩm làm tử hóa dầu đã truyền cảm hứng cho Ford sử dụng sản phẩm này vào năm 2007, mang lại những lợi ích bền vững cho các sản phẩm xe hơi mà không gây ảnh hưởng đến độ bền hay hiệu suất.

Lấy ý tưởng từ nhà sáng lập công ty - Henry Ford, với mong muốn áp dụng nguyên liệu sinh học vào sản xuất từ những năm 1940 và luôn cố gắng hiện thực hoá tầm nhìn đó. Từ năm 2000, Ford đã tập trung tiến hành nghiên cứu và thử nghiệm những biện pháp tái sử dụng từ thiên nhiên nhằm thay thế các nguyên liệu nhựa làm từ hóa dầu.

Vào những ngày đầu, việc áp dụng ý tưởng này vào thị trường là rất khó khăn do những chiếc đệm mút ở thời điểm đó chất lượng rất thấp, độ bền đều không đạt chuẩn 15 năm của các sản phẩm đệm xe hơi, chưa kể mùi đệm làm từ đậu nành cũng khá khó chịu. CEO của Ford lúc bấy giờ - ông Bill Ford đã được giao trọng trách cùng kết hợp với Ủy ban Đậu nành Hoa Kỳ để đầu tư nghiên cứu điều chỉnh các hợp chất hóa học và các chất gây mùi trong sản phẩm này.

Năm 2008, khi giá xăng dầu tăng vọt, giá trị của những chiếc đệm mút bỗng trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết. Việc các sản phẩm làm từ polyol dầu được thay thế không chỉ tốt cho môi trường mà còn giúp cho kinh doanh phát triển.

Tiếp nối thành công của những chiếc đệm mút chiết xuất từ đậu nành, Ford bắt đầu phát triển những nguyên liệu tái sử dụng khác để tích hợp với sản phẩm của mình, từ đó giúp giảm thiểu lượng khí thải từ hiệu ứng nhà kính. Trong một vài trường hợp, các chất liệu trên còn có khả năng giảm trọng lượng và nhờ vậy làm tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu cho nhiều dòng xe của hãng.

Cùng với đó, Ford cũng khám phá các ứng dụng của carbon và là nhà sản xuất xe hơi tiên phong trong ngành công nghiệp xe hơi phát triển đệm mút và sản phẩm nhựa sử dụng khí CO2.

Sau 10 năm, hai bên vẫn tiếp tục hợp tác để phát triển những vật liệu có nguồn gốc từ đậu nành cho các sản phẩm hợp chất cao su như vòng đệm, nút cao su và cần gạt nước trên ôtô. Ford cũng khẳng định việc sử dụng đậu nành chỉ là bước đầu tiên trong quá trình phát triển vật liệu bền vững của hãng, đồng thời khẳng định sẽ cho ra đời thêm nhiều hơn nữa các sản phẩm từ nguyên liệu thiên nhiên, phụ phẩm nông nghiệp vào trong ngành sản xuất ôtô nhằm giảm ô nhiễm môi trường, tạo thu nhập thêm cho những người nông dân.

Thơ Chuu (LSVN)

Cùng chuyên mục