26-11-2017, 09:48

Bánh xe lấy cảm hứng từ áo giáp thời trung cổ của NASA

Đội ngũ sáng tạo tại Trung tâm nghiên cứu Glenn của NASA đã phát triển một loại lốp 'Siêu linh hoạt' lấy cảm hứng từ áo giáp của binh sĩ thời trung cổ. 

Loại lốp mới này sử dụng hợp kim nhớ hình (shape memory alloy) - một loại vật liệu có khả năng khôi phục hình dạng ban đầu sau khi bị biến dạng do chịu lực tác động lớn.

Công nghệ mới này sẽ được ứng dụng trong các phi vụ của NASA trong tương lai, sau khi lốp xe của robot thám hiểm tự hành Curiosity bị hư hại nặng do những điều kiện khắc nghiệt trên sao Hỏa. Lốp 'siêu linh hoạt' thế hệ mới có thể vượt qua được nhiều địa hình có đá nhọn nhờ đặc tính mềm dẻo và khó bị xuyên thủng. Cấu thành từ hợp kim nhớ hình nickel-titanium (NiTi), loại lốp này có khả năng siêu đàn hồi và gần như là không thể bị hư hại.

Với các đặc tính không lủng, chịu được biến dạng cực lớn, không dùng hơi và đa địa hình, thế hệ lớp mới của NASA có tính ứng dụng cực cao. Ví dụ như tăng thêm sự linh hoạt cho các dòng xe địa hình, tăng tính cơ động và bền bỉ cho các dòng xe quân sự, tăng khả năng vận chuyển cho các dòng xe chuyên chở và hữu ích nhất là cải thiện độ an toàn cho các dòng xe phổ thông.

Tham khảo: Engadget, NASA

Cùng chuyên mục