23-11-2017, 08:11

Hệ thống Hyperloop cho xe điện: giải pháp cho ô nhiễm, kẹ xe

Xây dựng hệ thống đường ống giao thông dành riêng cho xe đạp điện và xe tay ga điện là giải pháp của hãng BMW trong bối cảnh các vấn đề như: ô nhiễm không khí và kẹt xe đang ngày càng nghiêm trọng ở nhiều thành phố lớn trên thế giới.

Giải pháp giao thông này được lấy cảm hứng từ hệ thống Hyperloop của Elon Musk - CEO của Tesla Motors. Tuy nhiên, thay vì sử dụng tàu di chuyển bằng chân không trong ống, BMW sẽ xây dựng mạng lưới đường ống trên cao dành riêng cho phương tiện chạy bằng điện như xe đạp và xe tay ga.

Người dùng có thể thuê một chiếc xe đạp điện/ tay ga điện hoặc đăng ký theo khoảng cách di chuyển, phí sẽ được tự động trừ qua điện thoại. Vận tốc giới hạn cho 2 loại phương tiện trên là 24 km/h. Loại xe đạp mà BMW cho thuê có tên gọi là Active Hybrid e-bike có thể đi được được quãng đường 100 km và tốc độ tối đa là 26 km/h.

Đường ống còn được trang bị camera giám sát, xe đạp thông thường sẽ bị cấm. Ngoài ra trong trường hợp quá tải, rào chắn tại chỗ giao đường nối 'Hyperloop' với đường thường sẽ ngăn dòng xe đi vào, tránh gây ùn tắc giao thông.

Dự án này do phòng nghiên cứu và phát triển của BMW tại Thượng Hải hợp tác cùng đại học Tongji Thượng Hải. Không chỉ nắm bắt được xu hướng xe điện, hệ thống 'Hyperloop' này sẽ mang lại nhiều lợi ích đáng kể như an toàn hơn, giảm thiểu tai nạn giao thông, di chuyển nhanh hơn và người dân không phải lo lắng về ô nhiễm không khí. Ngoài ra, phần ống chạy song song với những cây cầu lớn với tầm nhìn toàn cảnh có thể trở thành điểm tham quan du lịch cho du khách.

Tham khảo: Autonews

Cùng chuyên mục