16-11-2017, 19:08

Hệ thống phanh tự động của xe tải Volvo đã cứu cậu bé này thoát chết thần kỳ

Trong đoạn video bên dưới, các bạn sẽ thấy sự phát triển của công nghệ đã giúp cậu bé thoát chết trong gang tấc một cách rất thần kỳ khi băng qua đường không quan sát. 
Hệ thống phanh tự động của xe tải Volvo đã cứu cậu bé này thoát chết thần kỳ

Chiếc xe tải hiệu Volvo đang di chuyển với tốc độ trung bình thì bất ngờ gặp cậu bé băng qua đường và che khuất bởi xe buýt đi ngược chiều nhưng hệ thống phanh khẩn cấp tự động (AEB) đã giữ cậu bé này ở lại với cuộc sống.

Kịch bản này thường xuyên xảy ra với tình hình giao thông ngay sát 2 bên lề đường như Việt Nam, việc một ai đó băng qua đường hoặc rẽ đột ngột mà không quan sát khiến những xe đi phía sau rất khó xử lý tình huống vì nó diễn ra quá nhanh và bất ngờ. Như trong video bên dưới cũng tương tự, chiếc xe buýt dừng lại thả mấy mẹ con xuống, trong phút chốc, cậu bé băng qua bên kìa đường mà không biết có một chiếc xe tải đang lao tới. Rất may hệ thống AEB đã kích hoạt kịp thời và chiếc xe tải Volvo dừng lại ngay phía trước vài mét. Nếu không có AEB thì chưa biết liệu phản xạ của tài xế có đủ nhanh để đạp phanh hay không.

Kể từ năm 2014 thì tính năng phanh khẩn cấp tự động đã là trang bị tiêu chuẩn trên xe Volvo để tránh xảy ra những trường hợp va chạm kiểu 'hôn đít' xe đi trước. Công nghệ AEB sẽ phát cảnh báo khi đi sát một xe phía trước hoặc có động vật/con người băng ngang qua đường.

Trong trường hợp khẩn cấp, phanh sẽ tự động được kích hoạt và nếu tài xế vẫn không đưa ra bất kỳ phản xạ nào thì phanh tay sẽ được bật. Theo Volvo, hệ thống này làm việc ở cả ở khúc cua và có khả năng dừng một xe tải đang chạy 80km/h về 0 trên đoạn đường gần 40 mét.

Nguồn: Carscoop, Volvocars, Autoblog

Cùng chuyên mục