28-09-2017, 15:25

Hướng dẫn sử dụng trạm sạc cho ô tô điện từ A đến Z

Trong khuôn khổ bài viết này, Banxehoi.com sẽ cùng bạn tìm hiểu tất tần tật về trạm sạc cho ô tô điện (công cộng và tại gia).
Sự xuất hiện của các dòng xe thuần điện và xe hybrid đã có tầm ảnh hưởng rất lớn tại Việt Nam – một quốc gia có chỉ số ô nhiễm môi trường thuộc top đầu thế giới. Mặc dù nước ta vẫn chưa thực sự đón nhận dòng xe này nhưng trong tương lai, chúng sẽ trở thành phương tiện di chuyển chính của công dân Việt Nam sau khi Nhà nước cấm xe máy lưu thông tại nhiều tuyến đường ngay giữa lòng thủ đô.
Hướng dẫn sử dụng trạm sạc cho ô tô điện từ A đến Z

Hướng dẫn sử dụng trạm sạc cho ô tô điện từ A đến Z
Hiện nay, đề xuất lắp thêm trạm sạc công cộng cho người dân, để phục vụ cho xe đạp điện, xe máy điện và cả ô tô điện trong tương lai vẫn đang được xem xét. Tuy nhiên, hiện nay tại Việt Nam đã có khá nhiều khách hàng tìm đến những mẫu xe ô tô điện như một giải pháp kinh tế và môi trường. Vậy chúng ta cần biết những gì?

Trạm sạc điện là gì?Tại nhiều quốc gia trên thế giới, một 'tụ điểm” từ 2 điểm sạc trở lên goi là trạm sạc điện công cộng. Và không giống như trạm xăng được xây dựng riêng biệt, trạm điện chỉ được xây dựng dưới dạng 'ké” một góc của bãi đỗ xe hay ở góc nào đó của một siêu thị, trung tâm thương mại hay một khu nhà cao tầng.

Thời gian sạc đầy là bao lâu?Với sự ra đời của nhiều loại xe điện ngày nay, thời gian sạc điện cũng khác nhau. Nó phụ thuộc rất nhiều vào nguồn điện và loại sạc của xe.
Sạc chậm – Nguồn điện 3kW: Nếu xe của bạn đang trong tình trạng 'kiệt quệ” thì phải mất đến 8 tiếng để sạc đầy.
Sạc nhanh – Nguồn điện: 7-22kW: Với nguồn điện có công suất từ 7-22kW thì xe của bạn cần khoảng 3-4 tiếng để sạc đầy. Hầu hết các trạm điện công cộng ở Anh đều sử dụng nguồn điện này nhằm tiết kiệm thời gian cho tài xế.
Sạc Rapid Charger – Nguồn điện: 43-50kW: Trên thị trường hiện nay, chỉ một số ít xe được trang bị sạc Rapid Charger như Tesla Model S hay Kia Soul EV. Và chỉ khoảng 30 phút sạc, với bộ sạc này, xe của bạn đã đầy đến 80%.

Xây điểm sạc tại nhà có khả thi không?Chắc chắn là khả thi rồi! Xây dựng điểm sạc tại gia sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn như tiết kiệm thời gian, chủ động hơn và tiện dụng hơn. Ước tính, chi phí xây dựng điểm sạc tại nhà là khoảng hơn 100 triệu đồng.

Văn hóa sạc tại nơi công cộngCũng giống như ở trạm đổ xăng, sạc tại trạm công cộng cũng cần có văn hóa. Bạn nên lưu ý những điều sau để tránh bị 'lườm nguýt”:
Để ý đến tình trạng pin: Nếu như không phải đang ở trạm sạc một mình thì bạn chỉ nên sạc gần đầy (khoảng 80%), như vậy là khá lý tưởng. Bởi nên nhớ, xung quanh bạn còn người khác đang chờ.
Xe plug-in hybrid nên nhường cho xe thuần điện: Bởi lẽ xe thuần điện sẽ cần sạc hơn, bởi 'không có sự lựa chọn nào khác”. Còn đối với xe plug-in hybrid (được coi là dòng xe bán điện), bạn có thể đến một trạm đổ xăng thay vì đứng đó để 'bon chen”.
Đừng tự động rút dây sạc của người khác: Khi chủ xe đi vắng, mà xe đã được sạc đầy, và nếu bạn cũng đang rất vội, hãy để lại một mẩu giấy ghi rõ lý do rồi mới rút sạc của xe khác ra nhé.

Có nên mua ô tô điện?Vốn dĩ việc bỏ ra một khoản tiền lớn để mua ô tô đã cần cân nhắc rồi. Và việc lựa chọn mua xe nào cũng 'đau đầu” không kém. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên bạn nên mua ô tô điện vì lý do tài chính, thân thiện với môi trường lại rất nhiều cải tiến, cập nhật công nghệ mới.
Nguồn: Banxehoi.com - DB lược dịch
Cùng chuyên mục