28-09-2017, 11:11

Tesla sẽ gia nhập thị trường Ấn Độ qua kênh bán lẻ độc quyền?

Tesla muốn xin chính phủ Ấn Độ thâm nhập vào thị trường qua một kênh bán lẻ đơn độc quyền.
Người sáng lập hãng xe điện Tesla đã đệ trình lên chính phủ Ấn Độ để xin bán xe vào thị trường nước này thông qua một kênh bán lẻ độc quyền và cam kết sẽ sử dụng một số hãng cung ứng dịch vụ và sản phẩm của Ấn Độ đảm bảo ở mức khoảng 30% giá trị sản phẩm bán ra ở nước này. Tức là lợi nhuận Tesla mang đến cho các hãng cung ứng của Ấn Độ có thể lên đến 30% giá trị hàng hóa mà hãng bán ở nước này.
Phía Tesla đã trình bày cụ thể kế hoạch gia nhập thị trường Ấn Độ của mình cho chính phủ. Họ sẽ sử dụng kênh bán lẻ đơn lẻ có tên TOI. Kế hoạch phát triển thương hiệu này được công bố chỉ sau một thời gian ngắn ông Elon Musk đăng tải trên trang Twitter cá nhân về tình hình thuế nhập khẩu hiện nay và những yêu cầu tìm kiếm đối tác cung ứng.
Trích dẫn đoạn trạng thái được đăng tải hôm 15/6 của ông Musk trên Twitter: 'Trong các buổi làm việc với chính phủ Ấn Độ thì các điều khoản hạn chế sẽ được áp dụng cho đến khi một nhà máy được xây dựng tại đây.”
Chính phủ Ấn Độ hứa hẹn sẽ đưa ra phản hồi chính thức cho Tesla trong vài tuần tới sau khi tham khảo ý kiến của người dân về nhu cầu sử dụng và ý kiến của Thủ tướng Narendra Modi. Ông từng thăm trụ sở của Tesla vào năm 2015 và được xem như một động thái khuyến khích hãng xe điện gia nhập thị trường Ấn Độ.

Tesla sẽ gia nhập thị trường Ấn Độ qua kênh bán lẻ độc quyền?
Hiện vẫn chưa có thông tin chi tiết nào về việc Tesla sẽ cung cấp dịch vụ hậu mãi như thế nào hoặc phát triển cơ sở hạ tầng dành cho hệ thống sạc điện ra sao. Đây là câu hỏi cần có lời giải đáp.
Những động thái này của chính phủ Ấn Độ nhằm kích cầu xe điện. Và trong một bài phát biểu gần đây của Bộ trưởng bộ Giao thông Ấn Độ Nitin Gadkari thì phấn đấu đến năm 2030, đường phố Ấn Độ sẽ chỉ còn xe điện di chuyển.
Hiện tại ở Ấn Độ có một số hãng xe như Maruti hay Ford cũng đang nhăm nhe tham gia phân khúc này.
Mặc dù đã đưa ra kế hoạch chạm ngõ thị trường Ấn Độ từ hồi mùa hè năm nay nhưng ông Musk hiện đang gặp một vài trở ngại trong việc liên kết với các nguồn cung ứng tại nước này. Chính phủ cũng thừa nhận rằng nguồn cung cấp trong nước hiện chưa sẵn sàng cho việc sản xuất xe điện.
Mặc dù chính sách miễn thuế cho hàng công nghệ cao đã tồn tại từ gần 2 năm nay nhưng tính đến thời điểm này chưa có hãng nào kể cả Apple được áp dụng chế độ này. Trong trường hợp của Apple, chính phủ đưa ra yêu cầu xác thực nếu hàng hóa của hãng đúng tiêu chuẩn hàng công nghệ cao thì sẽ được áp dụng chế tài này. Nhưng phía Apple đã giải trình là các sản phẩm của họ vẫn đang trong quá trình phát triển.
Nguồn: Banxehoi.com - LT lược dịch
Cùng chuyên mục