27-09-2017, 15:27

Cựu Phó chủ tịch General Motors 'đầu quân' VinFast

Một tin không thể vui hơn với thương hiệu ô tô Việt là ông James B. DeLuca, cựu Phó chủ tịch điều hành sản xuất toàn cầu của General Motors đã trở thành Tổng giám đốc của nhà máy sản xuất ô tô VinFast. Đây được xem là bước đi dài cho tham vọng sản xuất ô tô mang thương hiệu Việt của Tập đoàn Vingroup.
Hơn nửa thế kỷ 'đi đường vòng' của ngành công nghiệp ô tô Việt
Sống lại giấc mơ ô tô Việt: Thaco, Thành Công, VinFast nhập cuộc
Ông Phạm Nhật Vượng chiêu mộ nhân tài - Bước đầu trong kế hoạch sản xuất ô tô Việt
Mới đây, Tập đoàn Vingroup đã có bước đi lịch sử không lâu sau khi khởi công xây dựng nhà máy sản xuất ô tô mang thương hiệu Việt bằng việc chính thức bổ nhiệm ông James B. DeLuca làm Tổng giám đốc nhà máy sản xuất ô tô VinFast. Ông James B. DeLuca sẽ chịu trách nhiệm xây dựng, vận hành, phát triển mảng sản xuất ô tô (không gồm xe máy điện) của Tập đoàn tại Việt Nam.
Cựu Phó chủ tịch General Motors 'đầu quân' VinFast

James B. DeLuca trong ngày đầu làm việc tại Vingroup
Sau khi nhận chức, James B. DeLuca cho rằng những kế hoạch phát triển ô tô thương hiệu Việt của Vingroup rất phù hợp với định hướng phát triển của ngành ô tô thế giới. Đồng thời, việc này cũng thể hiện khát khao lớn của Vingroup cho sự phát triển chung của ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam.
Với những kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn của mình sau những năm tháng làm việc tại Mỹ, cựu Phó chủ tịch của GM hy vọng sẽ giúp VinFast có hệ thống sản xuất xe hơi đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế, không ngừng đổi mới, phát triển các dòng xe mang đẳng cấp quốc tế.
Bài viết được quan tâm: Năm 2019, người Việt sẽ được dùng ô tô Việt do Vingroup sản xuất
Cũng theo lời James B. DeLuca, do nhu cầu thị trường trong nước lớn đạt khoảng 450.000-500.000 xe vào 2020 và tăng lên mức 800.000-900.000 xe năm 2025. Cùng với đó là tiềm năng sản xuất ô tô của Việt Nam là rất lớn nên ông này cũng hy vọng mình cùng các cộng sự sẽ cố gắng nỗ lực để cho ra đời mẫu xe hơi đầu tiên vào tháng 9/2019.
Được biết, từ tháng 2/2014 đến 9/2016, James B. DeLuca từng là Phó chủ tịch điều hành hoạt động sản xuất toàn cầu của nhà sản xuất ô tô lớn nhất nước Mỹ - General Motors (GM). Từ khi còn là sinh viên tại Học viện GM năm 1979, ông bắt đầu đã gắn bó với công ty và từng đảm nhận nhiều vị trí quản lý các cấp ở các nhà máy, chuyên trách hoạt động sản xuất ô tô.

James B. DeLuca khi còn làm việc tại GM
Đến tháng 11/2007, James B. DeLuca trở thành Phó chủ tịch phụ trách chất lượng của GM châu Á Thái Bình Dương và GM Daewoo & Technology. Sau khi tích lũy kinh nghiệm làm việc ở các thị trường quốc tế ông đã chuyển từ Phó chủ tịch quản lý chất lượng sang Phó chủ tịch điều hành của GM quốc tế (GMIO) từ năm 2009-2014.
Đảm nhận cương vị mới năm 2014, ông đã quản lý hơn 200.000 nhân viên thuộc 171 nhà máy tại 31 quốc gia trên toàn cầu. Quãng thời gian hơn 37 năm học tập và làm việc tại GM, James B. DeLuca được biết đến là người chịu trách nhiệm tạo ra các dòng xe an toàn, đảm bảo chất lượng cùng mức giá phù hợp. Không chỉ có kinh nghiệm ở quê nhà Mỹ mà vị này còn am hiểu các thị trường từ châu Âu đến Hàn Quốc, Trung Quốc, Australia, ASEAN đến Ấn Độ, Trung Đông, Nga, Ai Cập và cả Nam Phi…
Trong thời gian làm việc, nữ tướng của GM, CEO Mary Barra đánh giá cao tài năng của James khi cho rằng ông có những giải pháp đổi mới giúp hãng tạo ra sản phẩm chất lượng, với 'động cơ mạnh mẽ, bền bỉ nhất, thân vỏ cứng cáp nhất'.

GM sở hữu hàng loạt thương hiệu ô tô lớn
Thành tích của Phó chủ tịch của GM khi đương nhiệm là đã cho ra mắt 19 mẫu xe mới tại nhiều thị trường quốc tế, tiếp tục phát triển thương hiệu và giữ vững ngôi vị hãng xe lớn nhất nước Mỹ và lớn thứ 3 thế giới. Doanh số của GM toàn cầu luôn đạt gần 10 triệu xe/năm. Trong tay GM hiện có các thương hiệu như: Chevrolet, Cadillac, Baojun, Buick, GMC, Holden, Jefang, Opel, Vauxhall và Wuling.

Lễ khởi công xây dựng nhà máy VinFast của Vingroup
Trước khi ông James B. DeLuca gia nhập Vingroup, Tập đoàn này cũng đã đưa về ông Võ Quang Huệ đảm nhận vị trí Phó tổng giám đốc ngành ô tô, giám sát dự án VinFast. Trước khi về với Vingroup, ông Huệ là Tổng giám đốc Robert Bosch Việt Nam (hãng linh kiện danh tiếng ở nước ta) từ 2008.
Dù mới khởi công nhà máy VinFast, nhưng Vingroup đang cho thấy những động thái tích cực bằng việc 'chiêu mộ' hàng loạt những tên tuổi trong nước cũng như quốc tế nắm giữ các vị trí lãnh đạo then chốt. Tham vọng trở thành nhà sản xuất ô tô hàng đầu Đông Nam Á của Vingroup đã quá rõ ràng bằng việc chỉ sau 24 tháng sẽ ra mắt chiếc ô tô đầu tiên mang thương hiệu Việt. Ngoài ra, đơn vị này cũng có những hợp đồng hợp tác với nhiều công ty lớn trong ngành sản xuất ô tô ở châu Âu, Mỹ. Những khác biệt mà Vingroup mang đến hy vọng giấc mơ xe hơi 'Made in Vietnam' đạt chuẩn chất lượng quốc tế sẽ trở thành hiện thực.
Dự án ô tô thương hiệu Việt của Tập đoàn Vingroup
Nguồn: vnexpress.net