19-11-2016, 10:16

Jaguar I-Pace concept: Tương lai của SUV điện


Dường như Tesla đã đứng một mình một cõi khá lâu với mẫu SUV điện Model X. Một số hãng xe Đức cũng có ý định thâm nhập phân khúc này nhưng công nghệ pin vẫn là rào cản khiến các ông lớn chưa thể tiến xa trong cuộc chiến. Ít nhất phải đến 2020, những chiếc SUV điện từ Đức mới đáng để tâm.

Tranh thủ cơ hội này, hãng xe Anh quốc Jaguar cho biết sẽ giới thiệu một mẫu xe điện hoàn chỉnh trong khoảng hai năm tới. Đây là chiếc xe điện đầu tiên của Jaguar, bởi tất cả các dòng sản phẩm của hãng hiện nay đều sử dụng động cơ đốt trong.

I-Pace concept sẽ là mẫu SUV thứ hai trong lịch sử sản xuất của Jaguar, chiếc đầu tiên là F-Pace.

Thương hiệu ôtô thuộc sở hữu của Tata (Ấn Độ) hứa hẹn I-Pace sẽ là chiếc xe đẹp mắt, không gian thoải mái và cảm giác lái thú vị. Với mô-men xoắn cực đại 700 Nm từ hai động cơ điện, thời gian tăng tốc từ 0-100 km/h không quá 4 giây. Hai động cơ điện kết hợp tạo công suất trên 400 mã lực.

Jaguar hứa hẹn I-Pace sẽ có cự ly hoạt động 354 km mỗi lần sạc nhờ hệ thống pin lithium-ion 90 kWh. Tuy nhiên xe mất hai tiếng để sạc đầy tại các trạm sạc nhanh 50 kW hoặc đạt 80% pin khi sạc trong 90 phút. Jaguar khẳng định những người lái xe khoảng 50 km mỗi ngày chỉ cần sạc hai lần một tuần.

Đây không phải chiếc EV cuối cùng từ Jaguar Land Rover. Chiếc thứ hai có thể là sedan cỡ nhỏ hoặc coupe, thậm chí Range Rover cỡ lớn. Thân I-Pace được làm bằng hợp kim, giảm chiều cao và tăng thêm độ cứng.

Jaguar vừa đạt chức vô địch tải giải Formula E năm nay. “Đây là chiếc xe điện vượt trội và thiết kế từ trang giấy trắng. Chúng tôi đã phát triển cấu trúc mới và chọn những công nghệ tốt nhất”, Wolfgang Ziebart, người đứng đầu bộ phận kỹ thuật Jaguar Land Rover nói.

Jaguar bỏ cơ cấu kết nối truyền thống và thay bằng hệ thống truyền lực đồng tâm nhằm tiết kiệm không gian và nâng cao gầm. Thực tế I-Pace có hai hệ truyền động độc lập. Trong điều kiện đường phố, xe có thể sử dụng một động cơ để tiết kiệm. Khi xuống dốc, năng lượng sinh ra có thể được tái sinh để sạc pin thay vì sử dụng phanh.

“Xe điện là thực tế không thể thay thế, Jaguar mong muốn khí thải xuống mức 0, và I-Pace concept sẽ tạo nên một cuộc cách mạng xe điện”, Giám đốc Jaguar Ian Hoban cho biết. Khi cơ sở hạ tầng đủ phát triển, điều đó có nghĩa hầu hết người dùng chỉ cần sạc mỗi tuần một lần, những chiếc xe như I-Pace concept sẽ trở nên phổ biến do có thể sử dụng hàng ngày.
Cùng chuyên mục