18-11-2016, 16:30

Mazda đứng ngồi không yên với xu hướng sản xuất xe điện

Hẳn mọi người đều biết Mazda đang tiếp tục ủng hộ động cơ hút khí tự nhiên và những mẫu xe có cảm giác lái thú vị. Ví dụ như MX-5 Miata, hiện thân của Mazda. Nhưng trong thời đại của xe hybrid và xe điện, liệu hãng xe Nhật Bản có thể tiếp tục đứng ngoài cuộc trong một nền công nghiệp ô tô thay đổi không ngừng?

 

Câu trả lời là không, vì hãng đã ký kết một thỏa thuận hợp tác công nghệ và kỹ thuật với Toyota vào năm 2015. Rõ ràng là Mazda đã quan tâm tới việc lấn sân sang thị trường xe hybrid và xe thuần điện. Có lẽ Mazda đã tiến bước chân đầu tiên trong lĩnh vực này với phiên bản Axela Hybrid. Mẫu xe này kết hợp động cơ SkyActiv-G 2.0 lít và một động cơ Toyota Prius thế hệ thứ ba, động cơ điện và bộ pin.

 

Mặc dù vậy, phiên bản động cơ lai hybrid chỉ được cung cấp cho Nhật Bản là chưa đủ. Và Mazda cũng biết điều này. Do đó, những mẫu xe thân thiện hơn với môi trường đang được hãng 'thai nghén'. Phát biểu với tờ CarAdvice tại triển lãm Los Angeles Auto Show 2016, giám đốc phát triển của Mazda, ông Kiyoshi Fujiwara cho biết: “Tất nhiên là chúng tôi cần xe điện.” Ông Fujiwara còn nói thêm rằng trọng tâm sẽ vẫn nằm ở động cơ đốt trong, nhưng một mẫu xe hoàn toàn chạy điện cũng chắc chắn sẽ được giới thiệu ở nhiều thị trường trên thế giới sớm nhất là “năm 2019”.

 

 

Liệu Mazda CX-5 2017 có tiếp tục 'làm mưa gọi gió' tại thị trường Việt?

 

Tương lai sẽ như thế nào, chỉ Mazda hiểu rõ. Fujiwara có buột miệng rằng việc nghiên cứu và phát triển phiên bản xe điện sắp tới mới chỉ bắt đầu. Vị lãnh đạo của Mazda cũng có nói rằng Toyota có thể sẽ tham gia dự án nếu Toyota có thể sản xuất một mẫu xe điện. Về mặt tài chính mà nói, rất có thể hai hãng thì tốt hơn là chỉ một hãng nếu xét về chi phí phát triển.

 

Về hình dáng, kích thước hay động cơ của Mazda phiên bản xe điện, thông tin vẫn chỉ là dự đoán. Tùy thuộc vào các kỹ sư làm việc trong dự án này, Mazda có thể phát triển một nền tảng hoàn toàn chạy điện hoặc thích ứng với nền tảng hiện tại cho xe điện. Đồng thời, có khả năng sẽ có một động cơ điện quay sẽ được bổ sung cho dòng xe điện này.

 

Nhật Minh (Tuoitrethudo)

Cùng chuyên mục