18-11-2016, 11:06

Xe máy phân khối lớn chạy trên cao tốc: Thứ trưởng bộ GTVT lên tiếng


Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết, về nguyên tắc xe phân khối không có làn đường dành riêng, loại xe này có tốc độ cao nên được đi chung làn với các phương tiện khác trên cao tốc.

Những ngày qua dư luận quan tâm tới việc cho xe máy phân khối lớn lưu thông vào cao tốc, nhiều người lo ngại sẽ gây nguy hiểm.

Liên quan tâm tới sự việc này, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, Đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết: “Việc cho xe máy phân khối lớn đi vào đường cao tốc mới chỉ là đề xuất đang xem xét nghiên cứu chứ chưa thực hiện.

Hiện nay, Bộ GTVT đang lấy các ý kiến của các cơ quan quản lý, các chuyên gia để có phương án cụ thể. Tuy nhiên, chúng ta cần phải chú ý tới vấn đề tai nạn giao thông vì để các phương tiện này đi vào cao tốc sẽ có nguy cơ tai nạn giao thông tăng do ý thức của lái xe”.


Xe máy phân khối lớn chạy trên cao tốc: Thứ trưởng bộ GTVT lên tiếng

Xe máy phân khối lớn đi vào cao tốc (Ảnh: Internet)


Trước những ý kiến khác nhau về việc cho xe máy phân khối lớn lưu thông vào cao tốc, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Nguyễn Hồng Trường – Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết: “Đây là đề xuất được đưa ra trên cơ sở nghiên cứu của các nước trên thế giới.

Bởi các xe máy phân khối lớn đều có tốc độ tương đối tốt, những người có giấy phép lái xe các loại xe này cũng đều có ý thức tham gia giao thông rất cao. Đồng thời, những người lái xe phân khối lớn thường trang bị cho mình những thiết bị bảo hộ an toàn như: Giầy, dép, quần áo, mũ, rất tốt”.

Thứ trưởng Trường cho hay: “Hiện nay, Bộ GTVT cũng đang xin ý kiến thêm các bộ ngành, sau đó trình Thủ tướng Chính phủ cho phép về phương án này, chứ chưa quyết ngay. Nếu có thực hiện thì Bộ GTVT cũng sẽ cho thử nghiệm trước ở một số tuyến cao tốc để xem xét hiệu quả của phương án này thế nào rồi mới thực hiện”.

Ông Trường cũng cho biết thêm: “Về nguyên tắc xe phân khối không có làn đường dành riêng. Loại xe này có tốc độ cao nên được đi chung làn với các phương tiện khác trên cao tốc. Nếu nói đường của chúng ta chưa đạt yêu cầu là không đúng, vì hiện nay nhiều tuyến cao tốc cho chạy 120km/h rồi thì xe máy phân khối lớn chạy trên cao tốc không có vấn đề gì đáng lo ngại.

Quan trọng nhất vẫn là ý thức của người tham gia giao thông, những người lái xe phân khối lớn cần phải bổ sung thêm kiến thức. Những loại xe này dễ thay đổi làn xe, nên có phần nguy hiểm về kiểm soát tốc độ. Bộ GTVT sẽ có những thông tư quy định ban hành về việc này”.

Thế Anh