17-11-2016, 10:17

Căng thẳng với Pakistan, Ấn Độ mua vội 64 xe tăng T-90MS từ Nga

Ấn Độ vừa chính thức kí hợp đồng mua 64 xe tăng T-90 phiên bản mới nhất từ Nga. Đây là một động thái được tiến hành song song với việc sản xuất T-90 tại nội địa Ấn Độ nhằm đáp ứng nhu cầu của quân đội cho loại xe tăng này nhanh nhất có thể.

Theo nguồn tin từ quân đội Ấn Độ, chính phủ nước này vô cùng quan ngại trước những căng thẳng gần đây tại biên giới với Pakistan nên họ đã quyết định mua 64 xe tăng T-90MS từ Nga nhanh nhất có thể.


Ấn Độ không sản xuất kịp T-90MS cho quân đội quốc gia

Trên thực tế, chính phủ Ấn Độ đã được Nga cấp phép sản xuất T-90MS ở nội địa tuy nhiên, tốc độ lắp ráp những mẫu xe tăng này không làm New Delhi này hài lòng. T-90MS được mong chờ sẽ tăng cường khả năng cơ động của quân đội Ấn Độ dọc biên giới, cũng như đóng vai trò là lời cảnh báo mạnh mẽ với Pakistan.

“T-90MS sẽ thay thế các mẫu xe tăng T-72 cũ. Nó đã khắc phục được điểm yếu của các phiên bản T-90 cũ nhờ việc trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng vận chuyển hơn. Xe tăng sản xuất nội địa Arjun của Ấn Độ cũng từng được đánh giá là thích hợp cho hoạt động trên địa hình tại bang Punjab và Rajasthan, tuy nhiên, sự tăng dân số và mạng lưới kênh đào mới tại đây lại hạn chế khả năng của mẫu xe này trong thời gian qua. Đây chính là lí do Ấn Độ cần T-90MS do nó nhẹ và cơ động hơn”, Đại tướng lục quân Ấn Độ G D Bakshi giải thích.

Hiện tại, Ấn Độ có khoảng 13 trung đoàn xe tăng T-90 và sẽ có thể tăng lên tới 21 trung đoàn vào năm 2020. Mỗi trung đoàn được biên chế 62 chiếc xe tăng.

Đặng Vũ (ANTĐ)

Cùng chuyên mục