17-09-2016, 10:16

Quận Hoàn Kiếm: Kiên quyết dẹp bỏ các điểm trông xe tự phát

Cùng với việc mở rộng tuyến phố đi bộ, quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm, nhiều điểm trông xe tự phát đang hình thành với giá trông giữ gấp 3-5 lần giá quy định khiến người dân Thủ đô e ngại khi tham quan các tuyến phố này. Tuy nhiên, thành phố và quận Hoàn Kiếm đã quyết tâm sẽ dẹp bỏ các điểm trông giữ xe tự phát này.


Bãi trông xe tự phát trên vỉa hè số 19-21 phố Hai Bà Trưng vừa bị Thanh tra Giao thông lập biên bản.

Từ 1/9, 16 tuyến phố quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm chính thức được thí điểm nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa và vui chơi giải trí lành mạnh của người dân Thủ đô cùng du khách trong và ngoài nước. Cứ 19h thứ sáu đến 24h Chủ nhật hàng tuần, các phương tiện bị cấm lưu thông vào các tuyến phố này, tạo không gian rộng rãi thoáng đãng phục vụ người dân và du khách. Cùng với đó, những tuyến phố có vỉa hè rộng xung quanh hồ Gươm được tổ chức trông giữ phương tiện với bảng giá theo đúng quy định. Tổng cộng có 78 điểm và một số khu vực gửi xe miễn phí. Các điểm vệ sinh công cộng mở miễn phí từ 19h đến 24h hàng ngày. Wifi được truy cập miễn phí.
Khai trương đúng dịp lễ 2/9, các tuyến phố đi bộ rộng lớn với nhiều cung đường đan xen nhau đã thu hút hàng nghìn người dân Thủ đô và du khách quốc tế đến đây trải nghiệm. Không còn cảnh bon chen, người và hàng quán 'xô đẩy' nhau như ở phố Hàng Ngang - Hàng Đào dịp cuối tuần trước đây. Giữa không gian yên bình ấy, nhiều người còn tranh thủ chơi kéo co, nhảy dây tập thể hoặc ngồi đánh cờ, chơi ô ăn quan... ngay giữa lòng đường.
Bên trong tuyến phố là vậy, bước chân ra bên ngoài thì vẫn còn những điểm lộn xộn và 'phức tạp”. Nhiều người dân cho biết, được đi bộ thì thích nhưng 'nản” nhất là tìm chỗ gửi xe. Có thời điểm, các điểm trông giữ xe chật kín chỗ khiến du khách phải rất vất vả mới tìm được chỗ gửi. Đặc biệt xuất hiện tình trạng những bãi gửi xe tuy có gắn biển trông giữ xe theo giá của Nhà nước quy định nhưng vẫn cố tình thu cao gấp 5 thậm chí 10 lần khiến người dân hãi hùng.
Thực tế, trước đây, các điểm trông giữ xe trái phép và thu giá vé cao gấp nhiều lần so với quy định tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm đã tồn tại và cũng đã bị lực lượng chức năng nhắc nhở, lập biên bản xử phạt nhiều lần nhưng vẫn ngang nhiên tiếp diễn vi phạm. Nhức nhối nhất là điểm trông giữ xe nằm ở góc ngã ba Cầu Gỗ rộng vài chục mét vuông tồn tại từ nhiều năm trước, thậm chí khi có lệnh cấm trông giữ xe trên tuyến phố này, bãi vẫn hoạt động công khai. Đến nay vẫn gây bức xúc cho rất nhiều người vì mức phí quá cao.
Trước phản ánh của người dân, tối 9/9, đoàn công tác đặc biệt của quận Hoàn Kiếm do ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm và Thượng tá Bùi Văn Đang, Phó trưởng CA quận đã bất ngờ tiến hành kiểm tra hoạt động trông xe quanh phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm.
Trong quá trình kiểm tra khu vực hồ Hoàn Kiếm, phố Hai Bà Trưng, Lý Thái Tổ, Lý Thường Kiệt, Ngô Quyền... đoàn công tác phát hiện một điểm thu giữ phí trông xe quá quy định là điểm trông xe trước cửa Sở Tài Chính (phố Hai Bà Trưng) và yêu cầu lực lượng liên ngành thanh tra giao thông và cảnh sát trật tự 113, công an quận Hoàn Kiếm lập biên bản xử lý.
Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long khẳng định, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của TP Hà Nội, quận Hoàn Kiếm đã ra quân với nỗ lực cao nhất không để tình trạng trông xe trái với quy định, bắt chẹt du khách khi tham quan không gian phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm. Đại diện UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, theo định mức phạt dành cho những cá nhân, tổ chức vi phạm quy định lập điểm trông xe, tự ý tăng giá vé trái quy định khi bị phát hiện sẽ chịu mức phạt cao nhất lên đến 25 triệu đồng./.


Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng – Trưởng Ban Chỉ đạo tổ chức thí điểm không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm đã có văn bản gửi Công an TP, Bộ Tư lệnh Thủ đô; các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp... thực hiện ngay một số nhiệm vụ để bảo đảm tổ chức tốt phố đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm. Trong đó giao Sở GTVT chủ trì, phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức bàn giao các điểm trông giữ phương tiện bổ sung phục vụ nhân dân tham quan không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận (trong thời gian từ 19h thứ sáu đến 24h Chủ nhật hàng tuần), cho Đoàn Thanh niên Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Đoàn Thanh niên Công an TP Hà Nội.


Tú Linh (Tuoitrethudo)

Cùng chuyên mục