10-09-2016, 16:48

Những điều cần lưu ý trước khi quyết định sắm xe Van 2 chỗ ngồi

Với thiết kế thời trang trẻ trung, nhiều trang bị cùng sự tiện dụng khiến xe bán tải (pick-up) đang ngày càng trở nên phổ biến tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, với những khách hàng lần đầu mua xe hay đổi từ những mẫu xe cỡ nhỏ sang bán tải thì việc sử dụng, bảo dưỡng mẫu xe này vẫn còn nhiều lúng túng.

Sử dụng xe đúng cách

Trước khi sử dụng xe, bạn nên nổ máy xe khoảng 1 phút, việc làm này giúp nhớt bơm đều lên các chi tiết máy giảm độ ma sát cho động cơ. Bạn cần lưu ý đa phần xe bán tải sử dụng máy dầu nên độ ma sát của động cơ luôn lớn hơn máy xăng.

Ngoài ra, bạn nên lưu ý không nên để bình nhiên liệu cạn rồi mới tiếp nhiên nhiệu cho xe, bởi nếu như vậy động cơ phải hút cặn bẩn dưới đáy bình. Tốt nhất, nên đổ nhiên liệu khi xe còn 1/4 bình.Thường xuyên xả nước ở bộ phận tách nước đối với xe sử dụng động cơ dầu. Bộ phận này thường nằm trong khoang máy tuy nhiên không phải xe nào cũng có. Quan tâm đến lọc gió hơn, xịt rửa bụi và thay lưới lọc sau 10.000km. Đối với xe bán tải 2 cầu, kiểm tra dầu cầu hàng tháng và để ý hiện tượng rò rỉ dầu qua việc quan sát từ phía sau xe.

Xe bán tải phải thường xuyên làm việc trong môi trường khắc nghiệt như đi đường đèo dốc, lội bùn, lội nước, vì vậy chủ xe phải thường xuyên kiểm tra độ khít của hệ thống điện, keo dán các hộp điện, xiết đầu cực của cọc bình, và thay số cầu chì bị đứt cũng như bổ sung thêm cầu chì dự phòng với điện áp khác nhau, thông thường là 5 – 10A.Bảo dưỡng xe đúng cách

Do dùng lá nhíp giảm xóc nên đi một thời gian bạn sẽ nghe được âm thanh cót két phát ra từ cầu sau, biện pháp xử lý khá đơn giản là dùng chai rã sét RP7 xịt vào các lá nhíp, sau đó bôi mỡ bò hoặc nhớt lên để đảm bảo chúng hoạt động trơn tru. Cũng nên thường xuyên kiểm tra các miếng đệm giữa những lá nhíp để chắc chắn chúng không bị lão hóa và phát ra âm thanh khó chịu khi xe di chuyển trên những đoạn đường gồ ghề.Một số mẫu xe áp dụng công nghệ xử lý khí thải Euro 3, để đạt được tiêu chuẩn này, xe sử dụng hệ thống hồi khí từ đường xả về lại buồng đốt để đốt thêm 1 lần nữa cho sạch trước khi thải ra môi trường. Việc này giúp bảo vệ môi trường nhưng cũng làm động cơ mau yếu, xả nhiều khói đen. Nguyên nhân là do đốt lại 2 lần khí xả, nên lòng xi lanh động cơ bị bám rất nhiều khói đen là muội than, bạn chỉ cần vệ sinh phần lọc gió và buồng đốt động cơ sau 60 – 70.000km là khắc phục được hiện tượng này.Đặc điểm riêng của xe bán tải

Xe bán tải là loại xe vừa chở người vừa chở hàng nên được quy định niên hạn sử dụng là 25 năm, đây là điều khá quan trọng cần nắm trước khi quyết định mua xe. Do là loại xe phục vụ sản xuất nên bạn chỉ cần đóng phí trước bạ 2% khi mua xe. Chẳng hạn nếu bạn mua một chiếc xe bán tải Nissan Navara có giá 760 triệu đồng, số tiền thuế và phí bạn cần nộp để ra biển chỉ khoảng 18 triệu đồng. Rẻ hơn rất nhiều nếu bạn mua một chiếc sedan Kia Cerato giá 690 triệu đồng, tổng tiền để ra được biển số lên đến 82 triệu đồng.Theo luật, ô tô con là ô tô chở người không quá 9 chỗ ngồi kể cả lái xe, hoặc ô tô chở hàng với trọng tải không quá 1,5 tấn. Xe bán tải được thiết kế để chở hàng với tải trọng tối đa là 1 tấn nên được xem là ô tô con và được phép di chuyển trên làn đường dành cho ô tô con, nó cũng không bị cấm lưu thông trong giờ cao điểm như xe tải.

A.Nguyễn (theo otos)
Cùng chuyên mục