5-09-2016, 08:08

Can-Am sẽ sản xuất xe 2 bánh?

Can-Am trở nên nổi tiếng với mẫu xe 3 bánh Spyder và khi đã đứng trên đỉnh vinh quang, họ đang nhìn về quá khứ sản xuất xe 2 bánh để ủ mưu...vẽ lại bản đồ?


Can-Am đã quá quen thuộc như một cái danh để chỉ về một dòng xe 3 bánh thể thao đẳng cấp mà ít ai để ý rằng trong quá khứ, Can-Am đã từng sản xuất xe môtô 2 bánh

Một bài viết mới đây trên báo The Canadian Press đã nói rằng Bombardier Recreational Products (BRP) – công ty sở hữu thương hiệu Can-Am đang xem xét kế hoạch trở lại thị trường môtô 2 bánh.

Nếu như thông tin trên chính xác, có lẽ sẽ khá lạ với nhiều người bởi cái tên quen thuộc Can-Am gắn liền với mẫu xe 3 bánh thể thao Spyder, nhưng với người biết về lịch sử hãng xe này, thì đó lại là sự tái ngộ thủa hàn vi.

BRP, là một thành viên của Bombardier, ra đời từ năm 1942 tại Canada. Vào thập niên 1970 của thế kỷ trước, bên cạnh ngành hàng truyền thống là xe trượt tuyết, công ty đã bước vào chế tạo xe máy với 2 dòng xe motocross và enduro mang thương hiệu Can-Am. Họ sử dụng động cơ Rotax với các dung tích 125cc, 175cc, 248cc, 366cc, 500cc và 800cc.

Thành công cũng sớm gõ cửa với Can-Am khi tay đua Gary Jones đạt chiến thắng tại giải đua motocross vô địch quốc gia năm 1974 với thể loại 250cc. Năm 1983, Bombardier đã vươn rất xa khi được cấp phép sản xuất tại Anh mẫu xe Armstrong-CCM Motorcycles, nhưng đến năm 1987 lại là sự kết thúc 'vụt tắt” ánh sáng nơi cuối đường hầm cho thương hiệu Can-Am, để rồi 20 năm sau, vào năm 2007 chiếc xe 3 bánh thể thao Spyder mới khiến thương hiệu xe Canada trở lại với ánh hào quang mới.

Mẫu Can-Am Spyder F3 Limited mới nhất hiện nay

Trở lại với câu chuyện liệu Can-Am có đang nhìn lại quá khứ và quyết vẽ lại bản đồ thế giới 2 bánh mới hay không?. Phát ngôn viên của BRP là Sylvain Morissette trả lời một cách đầy ẩn ý, rằng: 'Chúng tôi đang trong một quá trình liên tục đánh giá thị trường, nhìn vào các khả năng và xu hướng. Xe máy hai bánh có thể là một lựa chọn như đã từng trong quá khứ.” Rõ ràng Can-Am đang xem xét ở khía cạnh xe 2 bánh như một phần của kế hoạch phát triển trong tương lai.

Nếu trở lại với mảng xe 2 bánh, Can-Am hiện có nhiều thuận lợi. Lợi nhuận của BRP đang tăng theo kế hoạch tung sản phẩm mới 6 tháng 1 lần, từ nay đến năm 2020. Dự kiến lợi nhuận tăng trung bình 9% mỗi năm và đạt 6 tỷ USD vào năm tài khóa 2021. Bên cạnh đó, hệ thống gồm 4.200 đại lý tại 100 quốc gia giúp BRP thuận lợi trong việc giới thiệu sản phẩm mới.

Mẫu xe địa hình ATV Can-Am Maverick X3 side-by-side

Chuyên gia phân tích Benoit đến từ công ty tài chính Desjardins Capital Markets nhận định BRP có nhiều hứa hẹn khi đưa Can-Am trở lại với mảng xe môtô 2 bánh. Ông ước tính BRP có thể thêm từ 325 triệu USD đến 600 triệu USD doanh thu hàng năm và đạt được từ 3 đến 5 % thị phần.

Tuy nhiên, vẫn có những nghi ngại khác về sự trở lại đầy khó khăn của Can-Am với xe 2 bánh. Andy Galliher, một nhà kinh doanh xe tự do đến từ Concord, New Hampshire, cho rằng quá khó để cải thiện doanh số bán hàng từ xe địa hình (3 bánh và 4 bánh) sang xe môtô. 'BRP sẽ gặp thách thức khi phải đối mặt với các đối thủ sừng sỏ sẵn có trên thị trường với quá đủ kinh nghiệm,” Andy nói.

Hiện tại, BRP chưa có thêm phát ngôn nào mới liên quan đến kế hoạch xe 2 bánh, hãng vẫn tập trung để đẩy mạnh kinh doanh sản phẩm mới nhất là xe địa hình Can-Am Maverick X3 side-by-side và Can-Am Spyder F3 Limited.


Đình Quý
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Tin liên quan

  • Xe 3 bánh Can-Am trình làng phiên bản cao cấp
  • Clip hé lộ mô tô 3 bánh Can-Am Spyder F3-S E chạy điện
  • Ngắm bản độ xe 3 bánh 'cực dị' Can-Am Maverick của Ken Block
  • Can-Am giới thiệu mẫu siêu môtô 3 bánh tăng áp

Tag :

Can-Am Maverick X3 side-by-side Can-Am Spyder F3 Limited Can-Am BRP xe 3 bánh ATV

Cùng chuyên mục