31-08-2016, 17:57

Thủ tướng đồng ý bỏ Thông tư 20

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo: Thông tư 20 có những việc không tốt và bỏ Thông tư 20 thì phải có biện pháp thay thế để quản lý tốt hơn các vấn đề thị trường và xã hội phát sinh.

Triển lãm ôtô nhập khẩu đầu tiên diễn ra 2015 thu hút nhiều khách tham quan.

Hơn 3 năm chưa giải quyết xong vướng mắc xe nhập khẩu

Tại cuộc họp với các thành viên Chính phủ hôm nay 31/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đích thân nêu vấn đề về Thông tư 20, gây tranh cãi thời gian qua giữa các nhà kinh doanh ôtô nhập khẩu.

'Các bộ, ngành cần thống nhất ý kiến và đồng thuận về Thông tư 20. Thông tư 20 có những việc không tốt nhưng nếu bỏ đi thì phải có biện pháp thay thế để quản lý tốt hơn', Thủ tướng chỉ đạo.

Thủ tướng cho biết, quan điểm của Chính phủ là không biến nước ta thành thị trường tiêu thụ ôtô toàn thế giới. Cũng theo Thủ tướng, cần mở ra không gian mới cho việc phát triển, tạo điều kiện kích thích kinh doanh của người dân, doanh nghiệp trong các ngành và lĩnh vực nhưng cũng cần có biện pháp quản lý tốt hơn về thị trường và xã hội, đặc biệt tạo điều kiện cho sản xuất trong nước phát triển tốt nhất nhằm đảm bảo lợi ích đất nước.

Cho phép nhập không chính hãng, xe sang giảm giá 30%

Thông tư 20 của Bộ Công Thương, có hiệu lực từ tháng 6/2011 và hết hiệu lực vào 1/7/2016, quy định doanh nghiệp nhập khẩu ôtô từ 9 chỗ trở xuống phải có giấy ủy quyền nhà nhập khẩu hay nhà phân phối, đồng thời phải có cơ sở bảo hành theo tiêu chuẩn của Cục đăng kiểm.

Trong gần 2 tháng sau khi hết hiệu lực, Thông tư 20 đã trở thành chủ đề tranh cãi giữa các doanh nghiệp nhỏ kinh doanh xe nhập khẩu với đại diện các hãng ở Việt Nam. Ngày 18/8, Bộ Công thương đề xuất với Chính phủ việc bãi bỏ Thông tư 20, nhưng đưa đề nghị về việc Bộ Giao thông vận tải ban hành Thông tư quy định các tiêu chuẩn kỹ thuật đối với xe nhập khẩu. Sau đó Bộ Giao thông vận tải đã đưa ra dự thảo Thông tư mới yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu ôtô phải có bản chính Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Dự thảo này bị coi là một dạng Thông tư 20 mới, gây khó cho các doanh nghiệp nhỏ.


Lê Anh
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Cùng chuyên mục