31-08-2016, 07:04

Dân Mỹ được đi Uber miễn phí trên xe Volvo tự lái


Những tài xế mới nhất của Uber ở Pittsburgh không phải ai khác mà chính là chiếc xe tự lái Volvo XC90.

Uber tuyên bố sẽ thử nghiệm xe tự lái hoàn toàn tại Pittsburgh, Mỹ vào tháng này. Đây là lần đầu tiên người Mỹ có cơ hội đi lại trên chiếc xe hơi tự lái. Và đến cuối tháng này, các khách hàng ở Pittsburgh có thể bắt xe ôtô tự lái.

Volvo và Uber đã công bố một dự án 300 triệu đôla Mỹ để cùng phát triển ôtô tự lái vào hôm thứ năm vừa rồi. Thỏa thuận này không độc quyền mà các công ty khác cũng có thể cùng tham gia.

Đến nay, hãng xe Volvo đã có 6 chiếc xe ôtô tự lái Volvo XC90 đang trong quá trình thử nghiệm tại Pittsburgh, và cuối năm nay sẽ có 100 chiếc, người phát ngôn Volvo chia sẻ.

Khách hàng của Uber không được yêu cầu xe ôtô tự lái mà sẽ được phân phối ngẫu nhiên và ban đầu sẽ được đi miễn phí. Ngoài ra, hành khách chỉ được điều xe ôtô tự lái đón sau khi đã xác nhận muốn đi trên xe tự lái. Theo nghiên cứu của nhóm tư vấn Boston, chỉ có 48% người Mỹ muốn đi thử trên chiếc xe tự lái hoàn toàn.

Để đảm bảo an toàn và can thiệp ngay khi xảy ra tình huống khẩn cấp, hiện nay trên chiếc xe tự lái của Uber luôn có một tài xế và một nhân viên ngồi ở hàng ghế hành khách, theo Bloomberg.

Hành khách có thể xác định được xe tự lái nhờ quan sát thấy bộ phận cảm ứng lắp trên nóc xe và tài xế không hề sử dụng tay điều khiển vô lăng. Uber sẽ sử dụng thêm một số xe tự lái Ford Fusion.

Uber cho biết sẽ cài đặt bản đồ Pittsburgh cho các xe tự lái của hãng thông qua sự giúp đỡ của các nhà nghiên cứu của trường đại học Carnegie Mellon.

Nhiều chuyên gia về giao thông vận tải cho biết taxi không người lái là một mối đe dọa đối với việc kinh doanh hiện tại của Uber, vì các nhà sản xuất ôtô như Tesla, Ford, GM đã công bố các kế hoạch tung ra thị trường dịch vụ vận tải không người lái với chi phí vận chuyển rẻ hơn so với phương thức vận tải taxi truyền thống và Uber. 

Chính quyền thành phố Pittsburgh rất ủng hộ đối với công nghệ xe hơi không người lái mới này.

Thị trưởng Pittsburgh, William Peduto đã cho biết các phương tiện giao thông tự lái sẽ cải thiện tình hình an toàn giao thông và giúp cho hoạt động giao thông vận tải trong thành phố hiệu quả hơn.

Ngoài ra, Uber cũng cho biết hãng đã mua lại công ty Otto đang phát triển xe tải tự lái được sáng lập bởi các kỹ sư của dự án xe không người lái của Google. Người đồng sáng lập Otto, Anthony Levandoski, sẽ lãnh đạo dự án.

Đại diện Otto cho biết, xe tải không người lái sẽ cải thiện tình trạng lái xe an toàn và cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa đáng tin cậy hơn.

Cùng chuyên mục