2-10-2017, 20:50

Đánh giá nhanh đồng hồ thông minh Fossil Q Explorist

Đầu năm 2017 Fossil cho biết sẽ ra mắt hơn 300 mẫu đồng hồ thông minh, nghe mà choáng ngợp luôn, tất nhiên các sản phẩm sẽ trải dài trong chuỗi 14 thương hiệu mà Fossil sở hữu, ví dụ như Armani Exchange, Michael Kors, Skagen, Diesel, DKNY, Marc Jacobs..., nhưng con số 300 là con số rất lớn. 
Đánh giá nhanh đồng hồ thông minh Fossil Q Explorist

Mẫu Q Explorist mà hôm nay mình trên tay này mang tên trực tiếp của Fossill luôn, nên nó cũng có những tính chất rất 'Fossil'
Video đánh giá

Nếu bạn đã mang đồng hồ Fossil, nhất là đồng hồ nam, chắc bạn sẽ cảm nhận được đa số sản phẩm đều khá 'nồi đồng cối đá' - Tức là nó khá to, cần nặng tay, chắc nịch, cái Explorist này cũng vậy. Có 2 loại dây cho bạn lựa, dây da và dây kim loại, mẫu dây kim loại thì nặng hơn. Cả hai loại dây đều có giá khá mềm, khoảng từ 250USD đến 270$.

Cảm nhận đầu tiên khi mang trên tay là nó to, nặng đằm tay và khá chắc chắn. Vòng bezel tiếc là không xoay được, máy chạy Android Wear 2.0 và được Fossil giới thiệu là một trong những mẫu chạy Android Wear mỏng nhất.

Thực sự mình không được dùng nhiều đồng hồ Android Wear lắm nên cũng không biết nó mỏng nhất hay không, độ dày máy là 12.6mm, mặt đồng hồ 46mm. Fossil Q là đồng hồ thông minh thuần túy, không GPS, không đo nhịp tim, các bạn chỉ dùng để đọc thông báo, xem lịch hẹn này nọ thôi.

Dây kim loại xước hoàn thiện khá ổn, khóa vẫn là mẫu khóa bấm mà Fossil hay dùng trên các đồng hồ dây sắt của mình

Một điểm mình không thích là Fossil vẫn mang triết lý của đồng hồ thông thường lên trên các sản phẩm đồ thông minh, tức là các bạn không thể tự tháo mắt dây đồng hồ để mang cho vừa tay mà phải nhờ vào các tiệm đồng hồ, hoặc những nơi có dụng cụ tháo mắt dây đeo. Cá nhân mình nghĩ hãng nên thiết kế các mẫu dây làm sao để người dùng không phải tốn thêm công nhờ ai đó cắt dây.

Ba nút bấm bên tay phải, nút giữa để kích hoạt App drawer hoặc nhấn giữ để gọi Google Assistant. Hai nút kia các bạn có thể tùy biến cho nó chạy app nào đó tùy ý bạn. Nút giữa mình thấy hơi hơi khó sử dụng, đôi khi mang trên tay vô tình cử động cũng đụng vào và kích hoạt app drawer lên.

Micro thu âm của đồng hồ hoạt động khá tốt, khi kích hoạt OK Google thì nó có thể nghe được các câu lệnh của bạn khá ổn trong môi trường bình thường.

Google Assistant trên đồng hồ chạy cũng tạm được, nó có thể xem được lịch hẹn, email (gmail) của mình, tiếc là nó chỉ hiện text lên thôi chứ không nói ra loa được.

Phần cái loa thì cũng khá là được, âm thanh trong, vừa đủ to để bạn có thể nghe nhạc lúc dã chiến

. Tất nhiên là bạn có thể kết nối tai nghe bluetooth với đồng hồ để nghe nhạc, bạn chép nhạc vào 4GB trong máy để nghe, hoặc nghe bằng Google Music ở nơi có Wifi.

Việc kết nối với điện thoại diễn ra trơn tru, mình dùng iPhone và có thể nhận thông báo email, tin nhắn, push notification từ các app, báo cuộc gọi, trả lời thư gmail qua giọng nói. Các bạn iOS thì từ iOS 9 trở lên là xài được. Android thì từ 4.3 trở lên là xài ngon.

Để đồng hồ thực sự phục vụ bạn tốt nhất thì bạn phải đồng ý cho nó truy cập vào danh bạ, email, lịch hẹn, thông báo, vv và vv. Thôi có chơi có chịu, chắc là không sao đâu.

Đồng hồ hiển thị khá tốt ngoài nắng, màu sắc được, có thể xem giờ và đọc tin nhắn tốt. Tin nhắn hoặc email tiếng Việt hiển thị đầy đủ dấu hết (Android Wear mà - hỗ trợ tối đa tiếng Việt)

Các tính năng cơ bản như nhận diện cử chỉ - tự động bật khi xem giờ, always - on màn hình luôn sáng, đếm bước chân đi vv thì quá cơ bản rồi, cái nào cũng có, và Explorist cũng có

Do là nhà làm đồng hồ chuyên nghiệp nên các mặt đồng hồ của Explorist khá đẹp, bạn có thể lựa vài chục mẫu, mỗi mẫu đều có cái hay và thú vị riêng.

Về thời lượng pin thì Explorist hơi yếu, nhà sản xuất nói pin chạy được 24 giờ, nhưng nếu bạn bật thông báo, xem tin nhắn đồ nhiều thì từ sáng đến chiều là pin yếu rồi. Bạn nên sạc hằng ngày, vì cái này khó chạy nổi qua tới ngày thứ 2, nếu không sạc thì bạn sẽ mang trên tay một vật thể giống đồng hồ rất đẹp thế này, đẹp nhưng không làm được gì hết.

Lâu lắm rồi mình mới thấy 1 cọng cáp sạc có đèn - Cáp đồng hồ sẽ sáng khi đang sạc, sạc đầy sẽ tắt đèn, cũng hay.

Tổng kết:

-Nhược điểm:

 • Pin hơi yếu, nút giữa đôi lúc hoạt động không ngon
 • Thời gian sạc pin khá lâu, mất gần 3 tiếng mới đầy pin, khi sạc đồng hồ nóng.
 • Không có đo nhịp tim, không có GPS hay các cảm biến khác.
 • To và nặng

- Ưu điểm:

 • Snapdragon wear 2100 chạy rất nhanh, hầu như việc truy cập app, vuốt chạm kích hoạt đều diễn ra khá tức thời.
 • Android Wear 2.0 cũng là ưu điểm, bạn có thể cài và chạy app trực tiếp mà không cần điện thoại.
 • Hoàn thiện đẹp, to và nặng
 • Có thể thay dây thoải mái chuẩn 22mm.
 • Google Assistant hoạt động ngon, micro bắt tiếng khá tốt.

Tạm tổng kết : Nếu mới làm quen với smartwatch thì đây là một lựa chọn khá ổn, nó to, đẹp, hoàn thiện tốt, mang vào nhìn nam tính, giá cũng thuộc loại dễ mua, mang để xem tin nhắn hoặc cuộc gọi khi đang chạy xe máy ngoài đường thì cái này đáp ứng tốt.

Thông số máy:

 • Bộ nhớ: 4GB, 512 MB RAM
 • Hệ điều hành: Android Wear™ 2.0
 • Cảm biến: Ánh sáng, Gia tốc kế, Gyroscope, cảm biến quang học
 • Tương thích : Android™ 4.3 trở lên, iOS 9+ / iPhone 5 trở lên
 • Kết nối : Bluetooth® Smart Enabled / 4.1 Low Energy, Wi-Fi 802.11 b/g/n
 • Pin: Ước tính 24 giờ
 • Chip xử lý : Qualcomm® Snapdragon™ Wear 2100

Xin cám ơn Ditek.vn đã cho mình mượn để trên tay

loading...
Cùng chuyên mục