27-09-2017, 19:38

Trên tay máy nghe nhạc FiiO X3 Mark III: hoàn thiện tốt, hơi lag, chất âm tương xứng với giá 4,8tr

Với mức giá gần 5 triệu đồng, FiiO X3 Mark III mang đến cho chúng ta một chiếc máy nghe nhạc kích thước nhỏ gọn, vừa tay, nhẹ nhàng dễ cầm, chất lượng hoàn thiện máy tốt với thiết kế đơn giản, phần mềm điều khiển duyệt nhạc bố trí hợp lý, dễ thao tác, âm khá ấm, tương đối cân bằng.
Trên tay máy nghe nhạc FiiO X3 Mark III: hoàn thiện tốt, hơi lag, chất âm tương xứng với giá 4,8tr

Có lẽ điểm trừ mà mình dễ thấy nhất chính là chiếc bao da tặng kèm theo máy chưa được trao chuốt về mặt hoàn thiện, âu cũng là điều dễ hiểu với 'của cho” ở một chiếc máy tầm trung.

Thông số kỹ thuật cơ bản của Fiio X3 Mark III

 • Kích thước 59 x 114 x 11,8mm
 • Cân nặng 126 gram
 • Màn hình 2.31 inch độ phân giải 320 x 240px
 • Pin 2350mAh 3.7V Lipo
 • Cổng kết nối microUSB, 3.5mm, Balance
 • Thẻ nhớ microSD lên tới 256GB
 • Định dạng hỗ trợ DSD64, APE, FLAC, ALAC, WAV, WMA, AIFF, ACC, OGG, MP3
 • Không dây Bluetooth 4.1
 • SoC Ingenic JZ4760B, DAC PCM5242 x 2, LPF OPA2140, OP OPA1622
 • Nguồn ra 160mW, 32 ohms
 • Trở kháng đầu ra < 1.4 Ohm
 • Dải tầng đáp ứng 5Hz - 70kHz
 • Tín hiệu trên nhiễu >112 dB
 • Crosstalk > 69 dB

Có 3 điểm mình thích ở FiiO X3 Mark III là thiết kế và hoàn thiện bên ngoài, giao diện quản lý và duyệt nhạc, cuối cùng là chất âm khá cân xứng với mức giá của nó. Xin lần lượt nói cụ thể hơn.

Đầu tiên là thiết kế và hoàn thiện. Máy sử dụng chủ yếu 2 vật liệu nhôm kính được thiết kế theo phong cách mà họ gọi là sandwich. Phần khung nhôm được với các đường cắt sắc sảo, cho cảm giác liền lạc và chắc chắn. Tương tự, các nút bấm cũng được bố trí khá cố định, thuận tiện bấm và cho cảm giác an toàn. Tất cả các phím bấm điều khiển như phím nguồn, tăng giảm âm lượng và play/pause bài hát được đặt ở cạnh trái của máy, cạnh đối diện hoàn toàn không có nút bấm nào khác. Cũng ở cạnh trái, chúng ta có khe nhét thẻ nhớ microSD nằm lộ thiên hẳn ra ngoài, khi lắp thẻ vào thì nó khít ngay với bề mặt máy luôn.

Nhìn tổng thể, máy có trọng lượng khá nhẹ nhàng, lại gọn và thiết kế đơn giản nên có thể dễ dàng cầm nắm, mang vác đi lại. Mình từng đau khổ với những máy 380 hoặc 320 của AK vì quá to, nặng mà kỳ thực lại là hơi khó cầm. Duy chỉ có phím tăng giảm âm lượng thì cá nhân mình thích dạng bánh xe hơn là dùng nút bấm lên xuống như kiểu điện thoại của FiiO X3.

Điểm thứ 2 là màn hình, điều khiển và giao diện quản lý. Như mọi lần, chúng ta sẽ điều hướng bằng cách vuốt trên vòng tròn cảm ứng của máy (có thể điều chỉnh được độ nhạy trong mục cài đặt). Nút chính giữa là chọn, 4 góc xung quanh là các phím điều khiển nhạc, chỉnh playlist hoặc back. Các phím dễ bấm, tuy nhiên cảm giác bấm chưa được đã. Bên trên là màn hình 2,31 inch, chất lượng hiển thị ở mức khá, các nội dung tên bài hát, album được hiển thị khá rõ ràng, dễ đọc.

Các thao tác điều khiển hơi lag một chút và tồn tại đỗ trễ nhất định, khoảng 1/3 giây từ khi bấm nút ra lệnh cho tới khi máy cảm ứng, dù vậy theo mình là cũng không quá chậm tới mức gây phiền toái. Giao diện màn hình chính bố trí theo 5 mục chính là Bài hát đang phát, danh mục (duyệt nhạc theo album, nghệ sĩ, playlist,…), quản lý thư mục, cài đặt phát nhạc và cài đặt chung cho máy.

Fiio X3 Mark III hỗ trợ cả cổng 3.5mm lẫn cổng BAL, đồng thời cũng có Bluetooth 4.1 hỗ trợ AptX dành cho các tai nghe không dây. Sơ bộ về chất âm, Fiio X3 Mark III cho âm ấm, âm trường tương đối thoáng đãng, rộng rãi, khả năng bóc tách tốt, độ nhiễu được kiểm soát và tương đối cân bằng ở cả 3 dải âm. So với X3 thì X3 Mark III cho âm ấm hơn, mềm mượt hơn và mang màu sắc analog hơn xíu. Nhìn chung, những gì mà Fiio X3 Mark III thể hiện khá tương xứng với mức giá gần 5 triệu đồng của máy. Duy chỉ có điểm mình không thích nhất chính là mặc dù có rất nhiều phụ kiện đi kèm, bao gồm cả các bộ dán màn hình, nhưng chiếc bao da màu đỏ kèm theo máy hoàn thiện chưa được tốt lắm, chưa cho cảm giác sang trọng và cao cấp.

Thêm nhiều hình ảnh của máy nghe nhạc FiiO X3 Gen 3

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Cùng chuyên mục