4-09-2017, 13:45

Đánh giá WD My Passport SSD, thiết kế như HDD, nhỏ gọn hơn, nhanh hơn gấp 5 lần

Ổ cứng di động là một trong những giải pháp hiện được nhiều người sử dụng khi có quá nhiều dữ liệu cần phải mang bên mình, với các hãng ổ cứng di động hiện tại WD – Western Digital là một trong những nhà sản xuất ổ cứng được xem nổi bật nhất với ngoại hình cùng hiệu năng tuyệt vời.
Trước đây mình đã từng làm bài đánh giá về WD My Passport Ultra 1TB . Tuy nhiên thì nếu bạn không có nhu cầu lưu trữ nhiều mà cần 1 ổ cứng di động có nhanh để phục vụ công việc thì bạn còn có thể lựa chọn WD My Passport SSD 256GB mà mới được Western Digital ra mắt gần đây. Hiện tại WD My Passport đang được bán chính hãng với mức giá là 2.990.000đ, cao hơn khoảng 1 triệu so với bản Ultra 1TB.
Đánh giá WD My Passport SSD, thiết kế như HDD, nhỏ gọn hơn, nhanh hơn gấp 5 lần
WD vẫn giữ triết lí thiết kế cũ của mình ở cả dòng SSD lẫn HDD với hai phần tách biệt và thể hiện nó rõ ngay từ vỏ hộp, cùng đó là các thông số của sản phẩm.
Mặt sau là thông tin về các cổng kết nối, phần mềm, hệ điều hành tương thích, nhìn chung với WD bạn chỉ cần mua về cắm là dùng ngay với các đầu chuyển cũng như tương thích hầu hết các phiên bản hệ điều hành Windows.

So với WD My Passport Ultra thì WD My Passport SSD nhỏ hơn rất nhiều, chỉ gần bằng 1 nửa với Ultra. Mặc dù trọng lượng chênh lệch so với bản Ultra 1TB là không đáng kể, WD My Passport SSD có trọng lượng 150g, trong khi đó bản Ultra nặng 170g.
Mặt trước của WD My Passport SSD với phần trên nay đã đổi từ bóng sang nhám, phần dưới vẫn là các đường sọc song song nổi bật lên hẳn. Hiện tại, theo mình thấy thì WD My Passport SSD chỉ được bán ra với một lựa chọn đen xám, không có nhiều lựa chọn màu sắc như là WD My Passport Ultra. 
Mặt sau của WD My Passport SSD không còn 4 feet chống trượt như là HDD.

Cạnh dưới cũng được rút gọn đi không còn đèn tín hiệu như phiên bản SSD mà chỉ còn cổng kết nối USB Type-C
Do là ổ cứng di động nên WD hiểu rõ việc tiện dụng của nó, chỉ cần đem ra cắm dùng ngay nên WD đã tặng thêm cáp cũng như đầu chuyển để tăng khả năng tương thích với tất cả các thiết bị cũng như các cổng kết nối khác nhau.
Mặc định ban đầu cáp kết nối sẽ là Type-C > Type-C và được tặng thêm adapter khác chuyển từ Type-C sang Type-A và 2 cổng này là phù hợp với tất cả các máy hiện nay trên thị trường.

Đi kèm trong ổ cứng vẫn sẽ có những ứng dụng mặc định dành cho ổ cứng WD My Passport, giúp bạn bảo mật, backup, kiểm tra sức khoẻ cho ổ cứng mình cho cả hai nền tảng Windows và macOS. Tuy nhiên, bên macOS chỉ chỉ có 2 ứng dụng đó là WD Security và WD Drive Ultilities, còn backup bạn có thể sử dụng Time Machine mặc định trên macOS tốt hơn.

Phần ứng dụng đi kèm cũng được WD thay đổi một tí giao diện so với trước đây


Cụ thể bạn sẽ có 2 mục Devices và Apps. Với Devices sẽ hiện thị ổ WD bạn đang sử dụng là gì và một phần Import sẽ tự động backup dữ liệu mỗi khi bạn kết nối ổ cứng với máy. Phần Apps giờ đây không còn là các ứng dụng mặc định của WD nữa mà sẽ có thêm các ứng dụng khác từ các nhà phát triển bên thứ 3, giúp bạn bảo vệ ổ cứng tốt hơn hoặc backup dữ liệu phần mềm, các mạng xã hội Facebook, Instagram,…. Tuỳ vào nhu cầu mà bạn có thể cài đặt thêm các ứng dụng phù hợp cho mình.


Phần WD Drive Ultilities vẫn tương tự như trước đây, nếu bạn muốn tham khảo có thể đọc lại bài viết WD My Passport Ultra mình có nói về các tính năng của App này.
Với ATTO, cho mức R/W rơi vào khoảng 400MB khi sử dụng thông qua cổng USB-A 3.0
Tốc độ thực tế khi so sánh với SSD gắn caddybay trên laptop, với Folder LoL và một file ISO.
 

Tốc độ thực tế

Infogram
Với lựa chọn một ổ cứng rời để làm việc thì chắc chắn WD My Passport SSD sẽ hỗ trợ bạn tốt hơn rất nhiều với lợi thế là tốc độ hơn là ổ cứng di động HDD thông thường cũng như độ bền và ổn định hơn nhiều so với ổ cứng HDD. Vì vậy, nếu không có lưu trữ quá lớn thì lựa chọn một ổ cứng di động SSD hiện nay sẽ là một điều tiện hơn rất nhiều.

WD My Passport hiện tại đã được phân phối tại thị trường Việt Nam với giá bán lẻ lần lượt là 2.990.000 VNĐ (256 GB), 5.490.000 VNĐ (512 GB), và 9.990.000 VNĐ (1 TB).