16-03-2016, 11:24

Đánh giá nhanh TV Box Voyo V2: Không được cái bộ gì ngoài sự nhỏ gọn

Đây là 1 thiêt bị chạy Windows 10 mang thuơng hiệu Trung Quốc.

Cách đây không lâu, một người bạn tôi sau khi đi công tác tại Trung Quốc đã mua được 1 thiết bị giá rẻ, cực nhỏ gọn, có thể chạy Windows 10, mang thuơng hiệu Voyo. Theo như tên gọi trên vỏ hộp, có vẻ đây là phiên bản thứ 2 của dòng máy tính này.

Ấn tượng ban đầu về sản phẩm này, nó nhỏ, đẹp, sang trọng, hoàn thiện ngon lành với mặt kính và lát cắt kim cuơng ở các cạnh, như một sản phẩm của Apple vậy. Phần viền xung quanh nó cũng được hoàn thiện từ kim loại. Tôi đánh giá đây là một sản phẩm đẹp, giống như nhiều mẫu mini PC hiện nay.

Đánh giá nhanh TV Box Voyo V2: Không được cái bộ gì ngoài sự nhỏ gọn

Theo phía nhà sản xuất, Voyo V2 thực chất là một chiếc TV Box, vậy mà ban đầu tôi cứ nghĩ nó là mini PC. Lý do cho điều này là nó sử dụng vi xử lý của Intel cũng như chạy Windows 10, điều rất ít thấy trên các thiết bị TV Box. Tem nhãn trên vỏ hộp cũng ghi là 'mini PC Box' !?

Các mẫu TV Box trên thị trường thường sử dụng vi xử lý ARM tiết kiệm điện năng, cũng như được cài đặt một hệ điều hành mã nguồn mở thiên về giải trí, ví dụ Android hay OS nền Linux. Đồng thời, tôi không cho rằng Windows 10 cơ bản có thể hoạt động tốt với vai trò hệ điều hành cho một sản phẩm TV Box.

Câu hình chi tiêt:

- CPU: Intel Baytrail Z3735 4 nhân
- RAM: 2GB DDR3
- Đồ họa: Intel HD Graphic
- Lưu trữ: 32GB eMMC và 64GB SSD
- Các kết nối: Ethernet, HDMI, 1 cổng USB và kết nối không dây Wifi + Bluetooth 4.0
- Sản phẩm này còn được trang bị 1 cục pin 5000mAh (hoặc 8000mAh để có thể hoạt động ngay cả khi không cắm điện.

Thông tin về cấu hình được đăng tải trên trang giới thiệu sản phẩm.

Tiết lộ mức giá của Voyo V2, bạn tôi mua nó tại Trung Quốc chỉ với giá 2,5 triệu VNĐ và vì thế cấu hình như trên cũng không khiến tôi bất ngờ. Điều duy nhất làm tôi ngạc nhiên đó là Voyo V2 có 1 viên pin để có thể hoạt động ngay cả khi không cắm điện.

Thắc mắc là tại sao nó được sản xuất như một thiết bị TV Box lại được tích hợp sẵn viên pin? Sử dụng khi mất điện ư, vậy còn màn hình TV?

Với viên pin bên trong, Voyo V2 có thể chạy tốt ngay cả khi không cắm nguồn điện.

Điểm đáng chú ý thứ 2, sản phẩm này có một chip nhớ 32GB eMMC, đủ để cài đặt Windows 10. Tuy nhiên, như chúng ta vẫn biết, chip nhớ này thường chỉ xuất hiện trên các thiết bị di động như smartphone hay máy tính bảng, vốn không mang lại tốc độ truy xuất cao. Và việc cài đặt hệ điều hành Windows 10 lên eMMC hứa hẹn sẽ mang lại tốc độ chậm không tưởng.

Phần viền nhôm với phím nguồn nhìn khá sang trọng.

Cùng với chip nhớ này, chúng ta còn có một bộ nhớ khác là SSD dung lượng 64GB. Chưa có điều kiện mổ bụng sản phẩm này, nhưng tôi đoán nó SSD được kết nối thông qua giao tiếp m-SATA. Cũng hí hửng định cài đặt hệ điều hành lên SSD thay vì chip nhớ kia, nhưng ngay khi nhận được kết quả từ bài đo tốc độ ổ cứng. Tôi bắt đầu nghĩ lại.

Các trải nghiệm chậm chạp vô cùng trên Voyo V2 khiến tôi tiếp tục thắc mắc liệu những người phát triển sản phẩm này nghĩ gì khi lên ý tưởng về nó. Để thực sự có thể sử dụng như một chiếc TV Box, có lẽ tôi sẽ tìm cách cài đặt 1 hệ điều hành tối giản hơn để phục vụ nhu cầu giải trí cơ bản là trở thành đầu phát video cho TV.

Cổng USB 2.0 duy nhất, lại còn phải mua thêm Hub nữa chứ!

Nhưng ... thôi quên hết các vấn đề về cấu hình hay trải nghiệm người dùng đi. Tôi cũng nghĩ lại việc tiếp tục sử dụng nó, bởi nhiệt độ của nó kinh khủng quá. Một vấn đề trầm trọng tới từ cục pin sạc nằm bên trong thiết bị, thật quái ác, nó khiến chiếc TV Box này trở thành một 'viên than hồng' khi sử dụng, đặc biệt lại còn có vỏ nhôm và mặt kính nữa chứ.

Thực hiện bài benchmark, tắt đi bật lại vài lần mà tôi suýt làm rơi nó khi định cầm lên mang ra phòng khách. Chưa thể đo nhiệt độ chính xác của Voyo V2 vào lúc đó, nhưng tôi nghĩ rằng mình không thể sử dụng nó trong một thời gian dài. Không thể dùng trong thời gian dài, vậy định xem phim 5 phút tắt đi mang bỏ vào tủ đá rồi xem tiếp sao?

Các cổng kết nối.

Một giải pháp tốt hơn hết có lẽ là mở máy, và lấy viên pin sạc kia ra ngoài. Tuy nhiên, vì không phải sản phẩm của mình nên tốt hơn hết tôi nên để nguyên nó như vậy.

Chốt lại, sản phẩm tới từ Trung Quốc này không được một cái bộ gì ngoài sự nhỏ gọn và trông có vẻ sang trọng của nó. Giá trị sử dụng đối với tôi gần như bằng không, không thể làm việc vì quá chậm, không thể giải trí vì quá nóng, nếu ai muốn vọc vạch có thể tháo viên pin bên trong ra và tận dụng các thành phần để biến thiết bị này thành đầu não cho một hệ thống giải trí gia đình, không đến nỗi tệ.

Quên mất 1 điều, nhà sản xuất còn coi đây là 1 cục sạc dự phòng nhé, tôi tìm thấy 1 hình ảnh trên trang giới thiệu sản phẩm của họ!

Dưới đây là đường link mua hàng cho những ai muốn thử 'trải nghiệm' một sản phẩi TV Box kỳ cục giống như những gì tôi đang cảm thấy.

Bạn có thể tham khảo và đặt mua sản phẩm