6-09-2017, 08:07

Mổ bụng Essential Phone: phải làm lạnh mới mở ra được, rất khó sửa, 1 điểm iFixit

Đây là một trong những chiếc điện thoại khó mở nhất mà iFixit từng gặp. Để vào được bên trong, họ đã phải làm nóng rồi làm lạnh chiếc Essential Phone rồi xài dao nạy ra nhưng vẫn chưa suy chuyển, phải nạy mạnh tới mức nứt màn hình thì mới bắt đầu vào được linh kiện của máy.
Mổ bụng Essential Phone: phải làm lạnh mới mở ra được, rất khó sửa, 1 điểm iFixit

iFixit nhận xét rằng việc sử dụng quá nhiều keo như thế này là không cần thiết. 'Bất kì nỗ lực sửa chữa nào chỉ làm cho máy thêm thiệt hại mà thôi', iFixit nói và chỉ cho 1 điểm trên thang 10 tính về mức độ dễ sửa, thấp hơn nhiều so với iPhone 7 (7 điểm), Google Pixel XL (7 điểm) và Galaxy S8 (4 điểm).

Một số điểm thú vị khác

  • Loa thoại trên đỉnh màu nằm chung module với camera trước, thiết kế này không thường thấy trên các smartphone khác.
  • Các tem hợp quy, ví dụ như chứng nhận của FCC, không nằm ở mặt sau mà nằm trong một cái tag nhỏ bên trong khay SIM. Có lẽ Essential làm như vậy để chiếc điện thoại của họ gọn gàng và sạch nhất có thể
  • Cổng USB-C được hàn lên mainboard, khi thay sẽ rất cực

Mặt sau của Essential Phone trước khi phẫu thuật

Có thể thấy các đường nói giữa những bộ phận với nhau rất khít

Tem thông tin máy, bao gồm số series và các tem hợp chuẩn, được đặt trong một miếng tag nhỏ như thế này và bình thường nó ẩn trong khe SIM

Để mở ra, iFixit phải làm nóng lên như các máy khác nhưng vẫn chưa thấy ăn thua, sau đó họ chuyển sang phương án làm lạnh rồi dùng dao nạy nhưng vẫn chưa có gì xảy ra

Cả mặt trước và mặt sau đều khó mở như nhau, và họ phải làm lạnh nguyên cả máy

Một phần của sự khó khăn này là do lớp keo khá nhiều được Essential dùng để giữ lớp kính sau vào khung titan.

Đây là mặt trước, mở ra thì không còn nguyên vẹn nữa. iFixit nói là rất rất khó để mở ra, và khi màn hình nứt thì việc mở ra càng khó khăn hơn.

Sau khi đã vào được tới bên trong thì đây là linh kiện của Essential Phone. Miếng màu xám bên tay trái vừa là khung gia cố, vừa là nơi chứa các linh kiện đồng tản nhiệt và nơi đi ăng-ten

Riêng loại keo stretch-release được iFixit đánh giá là thân thiện với việc sửa máy, ở đây nó dùng để lấy pin ra khỏi khung. Tuy nhiên, vì máy quá khó mở nên việc dùng keo stretch-release không có nhiều ý nghĩa lắm.

Miếng tag thông tin khi nãy, đây là mặt còn lại của nó

Tháo mainboard ra khỏi khung máy

Màu đỏ là bộ nhớ trong UFS 128GB do Samsung sản xuất, màu vàng là RAM 4GB do Samsung làm, bên dưới nó là con chip Snapdragon 835, màu xanh lá là bộ thu nhận 4G LTE của Qualcomm.

Mặt còn lại, cổng USB-C được hàn chết lên bo mạch

Đây là cụm camera kép của Essential Phone. Essential rất tự hào về chức năng camera kép của máy.

Ở giữa là cụm camera trước, trong đó có cả loa thoại nữa. Người ta thường thiết kế loa thoại nằm riêng nhưng Essential Phone phải đặt chung như vậy là do màn hình của máy bị khoét một lỗ ở giữa chia thanh thông báo làm hai bên trái phải.

Bộ rung của Essential Phone

Đây là loa

Nhìn kĩ hơn, ở mặt sau có nam châm để gắn các module mở rộng. Module này sẽ chạy tốt trong khoảng 700 năm.

Cảm biến vân tay, đương nhiên cũng được cố định bằng keo

Tất cả linh kiện của em nó

Nguồn: iFixit