25-09-2019, 23:30

Đánh giá nhanh Huawei Mate 30 Pro: Tương lai mờ mịt vì cuộc chiến Mỹ - Trung

Huawei Mate 30 Pro là chiếc smartphone chứa đựng nhiều tham vọng của Huawei trong năm nay với bộ camera sau theo thiết kế Halo Ring cực khủng, màn hình “chân trời” Horizon cùng nhiều tính năng thông minh thông qua chiếc tai thỏ với các cảm biến như của Apple. Chuyện sẽ chẳng có gì để nói nếu như nó không mắc kẹt giữa cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, để rồi hiện tại tương lai của Mate 30 Pro khá mờ mịt.

Có thể nói hiện tại, smartphone sở hữu camera khủng nhất chính là Mate 30 Pro. Đồng thời nó cũng sở hữu con chip Kirin 990, là con chip nằm trong số những con chip smartphone mạnh nhất.

Đánh giá nhanh Huawei Mate 30 Pro: Tương lai mờ mịt vì cuộc chiến Mỹ - Trung

Huawei Mate 30 Pro sử dụng thiết kế mặt lưng “Halo Ring”, tức là cụm camera tròn với phần viền kim loại bên ngoài. Bộ camera này gồm hai ống kính sử dụng cảm biến 40MP, một ống tele 8MP f/2.4 và một cảm biến chiều sâu 3D. Trong hai ống kính 40MP, một trong số đó có f/1.8 được Huawei gọi là “Cine Camera” cho phép dải ISO lên tới 51200, quay phim 4K 60fps và quay siêu chậm 7680fps. Chế độ quay siêu chậm cực kì hữu dụng và ấn tượng, tuy nhiên khá khó để căn chỉnh lấy nét và phải hi sinh một chút chất lượng ảnh và độ sáng.

Còn ống kính 40MP còn lại với f/1.6 được Huawei gọi là “SuperSensing”, cho phép chụp thiếu sáng tốt hơn rất nhiều so với các smartphone hiện tại nhờ vào dải ISO cao ngất ngưởng 409600. Ảnh cho ra sẽ trông rõ ràng hơn so với các đối thủ, giống như những gì Apple đang làm nhưng màu của Mate 30 Pro có vẻ nhạt hơn chút. Đặc biệt là ISO cao như thế sẽ hữu dụng trong các trường hợp chụp lúc trời tối, khi mà các ánh sáng gần như bằng 0.

Về phía camera trước, thực tế đây là camera tương tự như trên P30 Pro, nhưng lần này Huawei trang bị thêm vài cảm biến đem đến tính năng thông minh như nhận diện người khác đang nhìn vào sẽ ẩn nội dung tin nhắn, theo dõi hướng nhìn mắt để xoay màn hình và đặc biệt nhất là các cử chỉ điều khiển máy mà không chạm màn hình (giống tính năng trên LG G8).

Sử dụng con chip Kirin 990, là con chip mạnh nhất của Huawei ở thời điểm hiện tại và ngoài ra còn có một phiên bản Kirin 990 5G nữa. Bên trong con chip này là 8 nhân với 2 nhân lớn Cortex-A76 2.86GHz, 2 nhân vừa A76 2.09GHz và 4 nhân nhỏ A55 1.86GHz kết hợp với GPU Mali G76. Với bộ cấu hình này, thao tác sử dụng máy rất nhanh và phản hồi gần như là lập tức. Cả hai cảm biến vân tay trong màn hình và quét gương mặt của máy cho tốc độ nhanh hơn rất ấn tượng. Trải nghiệm các tựa game thì có thể nói là máy chiến được tất cả các tựa game hiện tại mở mức cấu hình cao nhất.

Viên pin của Mate 30 Pro là 4,500mAh và trải nghiệm nhanh trong 24 giờ cho thấy các tác vụ quay phim, chụp ảnh liên tục trong 6 giờ mới chỉ tiêu tốn của tác giả bài viết 22% mà thôi. Một con số rất ấn tượng, nhưng đổi lại thì các ứng dụng bên thứ ba quá nhiều khiến quá trình sử dụng thông thường rất khó chịu.

Nhắc tới ứng dụng bên thứ ba, Mate 30 Pro sẽ chạy hệ điều hành EMUI 10 dựa trên Android 10. Tuy nhiên đây sẽ là bản “mã nguồn mở” và đồng thời Huawei cũng có ý định mở khoá bootloader cho phép người dùng cài đặt gì cũng được trên chiếc smartphone này. Cũng cần lưu ý là nếu làm như vậy, nguy cơ thiết bị bị tấn công sẽ càng cao hơn. Hiện tại, chỉ hi vọng rằng Mỹ và Trung Quốc có thể đàm phán hoà giải để Huawei có thể cập nhật dịch vụ Google chính thức, khi đó tương lai của máy sẽ không còn mờ mịt như hiện tại.

Theo Engadget