11-09-2016, 16:30

Đánh giá giao diện iOS 10: Thú vị, mới mẻ, nhiều chức năng hơn bao giờ hết

Như vậy, người dùng đã có thể cài đặt trước hệ điều hành iOS 10 chính thức trên iPhone và iPad. Vậy phiên bản này có gì mới?

 


 

Các chuyên gia công nghệ thường vẫn thường ưu ái gọi iOS là hệ điều hành di động tiên tiến nhất thế giới. Nó cũng là một trong những hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay đã được sử dụng trên hơn một tỷ điện thoại và 300 triệu máy tính bảng kể từ khi ra mắt. Trong những năm qua, hơn 2 triệu ứng dụng đã được phát triển trên iOS và con số này sẽ tăng hơn nữa trong tương lai gần. Chúng ta đang nói về hệ sinh thái iOS của Apple, và phiên bản mới nhất của của nó cũng đáng để các bạn trải nghiệm nhất.

Đây không phải là lần đầu tiên chúng ta đánh giá về hệ điều hành iOS 10 nhưng trước đây hầu hết đều là bản beta. Vè trong bài viết này sẽ làm trên phiên bản iOS 10 chính thức mà sẽ đến tay người dùng vào ngày 13 tháng 09.

 

 


Màn hình khóa hoàn toàn mới

 

Có thể trông màn hình khóa iOS 10 khá quen thuộc tuy nhiên với các chức năng mới người dùng sẽ phải làm quen với cách mở khóa mới.

Đây là thiết kế thay đổi mạnh mẽ nhất trong lịch sử của nền tảng này. Dòng chữ 'Trượt để mở khóa' từng là thương hiệu của iPad, iPhone đã bị loại bỏ thay vào đó bạn phải nhấn nút Home để có thể truy cập màn hình chủ của máy. Có lẽ điều này sẽ làm nhiều người dùng iPad, iPhone cảm thấy phiền toái tuy nhiên đổi lại chúng tại lại có một màn hình khóa nhiều chức năng hơn. Khi bạn vuốt sang phải sẽ là phần tiện ích, widget để truy cập nhanh vào các ứng dụng đó và vuốt sang trái để truy cập máy ảnh.

 


 

Mặc dù thay đổi phương thức mở khóa mới nhưng đối với các thiết bị mà sở hữu công nghệ bảo mật vân tay thì lại vô cùng tuyệt vời. Bạn chỉ cần nhấn nút Home là đã có thể truy cập ngay vào bên trong máy để sử dụng, điều này diễn ra khá nhanh chóng nhất là với iPhone 6 / iPhone 6s, Mặc dù vậy để người dùng có thể kịp nhìn các thông báo trên màn hình khóa thì iOS 10 cũng bổ sung thêm tính năng đó là sáng màn hình khi cầm điện thoại trên tay mà không phải ấn bất kì phím nguồn hay nút Home. Một nâng cấp rất đáng giá. Tuy nhiên, Apple cho biết tính năng này mới chỉ hỗ trợ trên iPhone 6s còn các models cũ hơn thì vẫn chưa thể sử dụng. Bạn cũng có thể tắt nó đi nếu cảm thấy không thích cách xem thông báo mới này.

Một tinh chỉnh khác đó là phím tắt camera mới mà bạn chỉ cần vuốt sang trái từ màn hình khóa sẽ mở ngay ứng dụng này. Bạn sẽ không cần với tới góc phải màn hình để mở máy ảnh như trên các phiên bản iOS cũ nữa.

 

 


Màn hình chủ mới với các widget thú vị

 

Như đã nói ở trên, cử chỉ 'vuốt để mở khóa' đã được loại bỏ trong iOS 10 thay vào đó là khi bạn vuốt sang phải thì một trang bao gồm các widget săp xếp theo hàng dọc sẽ hiện ra. Trên màn hình chính của iOS 10 cũng vậy và thanh tìm kiếm thì được cố định ở trên đầu trang. Dù bạn có thích hay không thì tại đây các widget thực sự sẽ rất tiện ích, nó cho phép bạn có một trải nghiệm mới về các thông báo của từng ứng dụng. Bạn vẫn có thể dùng ngón tay vuốt xuống để mở thanh tìm kiếm nhanh và dùng 4 hoặc 5 ngón tay để mở đa nhiệm. Phần thông báo ngoài thêm trang widget thì gần như nó được giữ nguyên như trước đây.

 


 

Tuy nhiên, mình nghĩ rằng phần widget trên màn hình khóa có vẻ như thừa và không cần thiết bởi hệ điều hành Android 4.4 Kitkat cũng từng có và sau đó nó lại bị xóa bỏ. Và việc đưa trang widget ra màn hình khóa sẽ không phù hợp với định hướng đơn giản của iOS 10 bởi bên trong thanh thông báo hay màn hình đầu tiên trên trang chủ nền tảng này cũng đã có tích hợp trang widget rồi.

 

 


3D Touch là hữu dụng hơn bao giờ hết

 


 

Apple đã đem công nghệ 3D Touch lên trên dòng sản phẩm iPhone năm ngoái nhưng iOS 9 dường như chưa đủ để khai thác hết tiềm năng của công nghệ này. Với iOS 10, 3D Touch đã dần trở nên hữu ích hơn rất nhiều. Đó không phải chỉ vì các phím tắt mới đã được thêm vào rất nhiều các ứng dụng mà nó có thể tương tác với cả các widget nữa. Điều này thực sự sẽ rất hữu dụng trong niheeuf tình huống. Ví dụ trên widget lịch thì bạn chỉ cần nhấn giữ để có một cái nhìn tổng qua về các sự kiện sắp diễn ra màn không phải mở bất kì ứng dụng nào.

 

 


Control Center được làm gọn gàng hơn

 


 

Control Center còn được biết tới là trung tâm kiểm soát nhanh các cài đặt phổ biến nhất trên iPhone và iPad. Trên iOS 10, nó đã được làm mới hoàn toàn ví dụ công tắc bật đèn pin đã cung cấp tới ba cài đặt độ sáng khác nhau (trên các thiết bị có đèn flash) và bộ đếm thời gian. Các trình điều khiển âm nhạc đặt sang tab chuyên dụng bên cạnh với nhiều thông tin hơn được hiển thị.

Xem thêm: Hướng dẫn nâng cấp iOS 10 chính thức cho iPhone, iPad

Hồng Sơn
Theo Phonearena

Nguồn: fptshop.com.vn

Cùng chuyên mục