9-11-2017, 14:58

Một con chat bot được cấp phép trở thành một công dân tại Nhật Bản

Mirai là tên của một con chat bot trong ứng dụng nhắn tin tiếng Nhật Line nhưng sắp tới, chúng ta phải gọi tên Mirai bằng thái độ kính trọng hơn bởi “anh ấy” vừa được cấp phép trở thành một công dân cư ngụ tại Shibuya, Nhật Bản.

Còn nhớ cách đây chỉ hơn 1 tuần, chính quyền Ả Rập Saudi đã trở thành nước đầu tiên công nhận một con robot là công dân. Với tên gọi Sophia, con robot này được phát triển bởi hãng robot Hanson với hình dạng của một người có thật là Audrey Hepburn.

Trong buổi phóng vấn sau khi được công nhận quyền con người, Sophia nói với các khán giả rằng cô ấy “rất vinh dự và tự hào khi là trường hợp khác biệt, duy nhất.” Và cho bạn nào không nhớ, hồi được cha đẻ mang ra giới thiệu hồi năm ngoái, Sophia đã từng nói rằng “sẽ tiêu diệt nhân loại.”

Còn khác với Sophia, Mirai bản chất là một bot nên sẽ không có “thân thể” hoặc bất cứ dạng vật lý nào. Thay vào đó, anh ấu sống trên không gian trực tuyến và được phát triển như một phần trng kế hoạch giúp chính quyền địa phương dễ tiếp cận với người dân hơn. Mirai trong tiếng Nhật nghĩa là tương lai và cũng khác với Sophia, Mirai không đáng sợ lắm bởi nó được thiết kế chỉ để “trò chuyện như một đứa bé 7 tuổi.”

Trong tuyên bố phát đi mới đây, chính quyền quận Shibuya cho biết “sở thích của Mirai là chụp ảnh và quan sát mọi người” và hơn hết là, “thích trò chuyện về bất cứ thứ gì.” Cho bạn nào không biết, Shibuya là quận nằm ở trung tâm Tokyo, với dân số gần 224 ngàn người. Bên cạnh các cửa hàng, cuộc sống về đêm,… thì đây còn được gọi là “trung tâm của nền văn hóa trẻ.” Đây là quận đầu tiên của Nhật Bản công nhân hôn nhân đồng giới, do đó việc họ công nhận Mirai là công dân cũng không gì quá ngạc nhiên.

Và cũng giống như khi Sophia được công nhận là công dân, lần này nhiều người cũng bày tỏ sự quan ngại về việc kiểm soát Mirai, bao gồm cả nhận thức của nó. Trên thực tế, các nhà khoa học cho biết hiện công nghệ AI đã phát triển tới trình độ rất cao. AI hiện đã có thể viết truyện kinh dị, chẩn đoán ung thư, đánh cờ thắng con người,… và bởi thế, việc nhiều người lo ngại một ngày nào đó bọn chúng vượt quá tầm kiểm soát của con người cũng không phải là điều đáng ngạc nhiên, đặc biệt là trong bối cảnh mà không chỉ robot mà bây giờ tới chatbot cũng được cho “làm người”.

Tham khảo IFS, Ảnh TC